Khánh kiệt vì bệnh tật

ĐOÀN ĐẠO |

(QNO) - Về thôn Vân Tây (xã Bình Triều, Thăng Bình) hỏi nhà ông Hồ Văn Thanh (46 tuổi, tổ 13, thôn Vân Tây) thì có nhiều người biết bởi nhiều năm nay, bệnh tật đã khiến gia đình ông lâm cảnh cùng khó.

Gia đình anh Hồ Văn Thanh đang cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.
Gia đình anh Hồ Văn Thanh đang cần sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà trống hoác, bà Nguyễn Thị Lan (vợ ông Thanh) thở dài: “Những tài sản có giá trị trong nhà tôi đều bán đi lấy tiền chạy chữa cho chồng rồi mà bệnh tình chưa thuyên giảm. Bây giờ bệnh lại nặng hơn, bác sĩ bảo nếu không phẫu thuật tim thì không qua khỏi”. Nhưng 80 triệu đồng tiền phẫu thuật là vượt quá xa khả năng của gia đình vốn nghèo khó lâu nay như gia đình ông Thanh - bà Lan.

Chúng tôi gặp ông Thanh khi ông vừa từ bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng trở về. Thân hình tiều tụy, da xanh lét, ông Thanh chẳng kịp chào chúng tôi đã nôn thốc tháo vì chuyến đi về hết sức mệt mỏi. “Ảnh nhập viện được 2 ngày rồi mà không có tiền nên phải bỏ viện về. Đau lòng lắm các anh ạ nhưng chẳng biết làm sao. Lần nào cũng vậy, đến bệnh viện mà không có tiền nên bác sĩ cho được ít thuốc về uống cầm chừng” - vừa nói chuyện với chúng tôi, bà Lan vừa lấy khăn ấm lau cho chồng mình đang thở dốc trên giường. Bà tâm sự: kể từ ngày đổ bệnh ông Thanh không được ăn một bữa ngon lành, có khi cả ngày chỉ ăn được một chén cháo loãng và uống vài hớp nước.

Bà Lan kể: “Mồ côi cha mẹ, 2 vợ chồng tôi lấy nhau chỉ có bàn tay trắng nuôi 4 đứa con. Cách đây 6 năm ảnh bắt đầu đổ bệnh, đi khám thì bác sĩ bảo bị bệnh tim. Nhưng vì nghèo khó chạy chữa chẳng tới cùng nên tháng 3.2013 ảnh bị nặng hơn”.

Lúc đổ bệnh nặng, ông Thanh chỉ nằm một chỗ, người phù nề lên và chẳng thể ăn uống được gì. Bỏ mọi công việc bà Lan và đứa con trai đầu đưa ông Thanh đi khắp các bệnh viện ở Quảng Nam, Đà Nẵng và Huế với mong mỏi cứu chữa được cho chồng, cha mình. Nhưng niềm tin của bà Lan và những đứa con thêm một lần tắt dần khi bác sĩ kết luận: ông Thanh bị bệnh tim hở 2 lá, hở van động mạch chủ, suy tim độ III, cần phẫu thuật gấp. “Thu nhập của cả nhà dựa vào 3 sào đất nên chẳng biết xoay xở vào đâu các anh ạ. Chạy vạy hết bà con, bạn bè vay được 40 triệu đồng giờ chưa trả được nên chẳng còn biết mượn ai. Hai đứa con đầu đi làm được bao nhiều thì đem về mua thêm được ít thuốc cho ba nó, còn tôi thì bỏ hết việc làm để chăm sóc ảnh nên chẳng có thêm được đồng nào để cứu chồng, nuôi con” – bà Lan quệt nước mắt. Giữa chồng chất khó khăn vì rơi vào cảnh túng quẫn, nợ nần bà Lan càng thêm đau buồn vì 2 đứa con gái nhỏ của mình đang đứng trước viễn cảnh thất học, nói về tương lai của các cháu chị chỉ biết lắc đầu và khóc.

Hiện nay, gia đình ông Thanh đang rơi vào tình trạng khánh kiệt nợ nần. Gia đình ông mong lắm sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để có đủ chi phí phẫu thuật cho ông Thanh. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về ông Hồ Văn Văn Thanh, tổ 13, thôn Vân Tây, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam hoặc Phòng công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, Tam Kỳ, Quảng Nam.

ĐOÀN ĐẠO