Khao khát giấc mơ giảng đường

PHAN VINH |

(QNO) - Phải trải qua rất nhiều khó khăn Tâm mới được đến trường như bao bạn bè cùng lứa, và sau những nỗ lực học tập, em đạt được kết quả xứng đáng. Thế nhưng, ngày cầm giấy báo điểm trên tay là lúc em thấy con đường đến với giảng đường thật xa.

Dù phải bươn chải làm thêm nhưng em Tâm vẫn đạt được kết quả học tập khá cao. Ảnh: PHAN VINH
Dù phải bươn chải làm thêm nhưng 3 năm THPT, Tâm vẫn đạt kết quả học tập khá cao. Ảnh: PHAN VINH

Nguyễn Thị Tâm (SN 1999, thôn 7, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước) là con út trong gia đình có 4 người con, thuộc diện hộ nghèo. Ba em mang trong người nhiều căn bệnh nên mất sức lao động, mọi lo toan kinh tế trong nhà đều do một vai người mẹ gánh vác. Thế nhưng, năm 2011, mẹ Tâm bị phát hiện ung thư não. Lúc bấy giờ, mọi tài sản có giá trị trong nhà đều bán hết để chữa trị cho mẹ, kể cả bán 1ha rừng keo. Ngoài ra, gia đình em còn vay mượn khắp nơi hơn 30 triệu đồng để lo toan thuốc men. Thế nhưng, sau 3 năm vật lộn với căn bệnh nan y, mẹ Tâm đã không qua khỏi.

Mẹ mất, tinh thần Tâm tụt dốc. Năm 2014, đang là học sinh lớp 10 Trường THPT Phan Châu Trinh (Tiên Phước) với học lực giỏi nhưng em lại có ý định nghỉ học. Nhắc lại chuyện cũ, thầy Huỳnh Phước Tuấn - giáo viên chủ nhiệm lớp Tâm chia sẻ: “Em có trình bày với tôi nguyện vọng xin được nghỉ học để đi làm, phụ giúp gia đình. Nhưng tôi đã can ngăn và thuyết phục, vì em học rất giỏi, nếu học tiếp sẽ có tương lai tươi sáng hơn. Sau đó, em cũng hiểu được vấn đề và tiếp tục đến trường”.

Khoảng cách từ nhà tới trường 25km, vì vậy để đi học, Tâm phải ở trọ tại thị trấn Tiên Kỳ. Dù được miễn giảm học phí nhưng em vẫn phải tốn rất nhiều tiền cho các chi phí sinh hoạt và học tập khác. Em bắt đầu đi làm thêm, làm đủ việc ở thị trấn, ai thuê gì làm nấy. Biết được hoàn cảnh của em, nhiều người cũng giúp đỡ. Đặc biệt, thầy Tuấn đã kết nối những học sinh thành đạt của mình để thường xuyên hỗ trợ kinh phí giúp Tâm trang trải cuộc sống. Đó là động lực để Tâm đạt danh hiệu học sinh giỏi suốt 3 năm phổ thông, với tổng điểm trung bình môn là 8,7.

Ngày nhận được giấy báo điểm em Tâm đã khóc rất nhiều vì không biết xoay sở như thế nào để được đi học. Ảnh: PHAN VINH
Ngày nhận giấy báo điểm, Tâm đã khóc rất nhiều vì không biết xoay xở như thế nào để được đi học. Ảnh: PHAN VINH

Kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia vừa qua, Tâm đạt 27 điểm (khối C), em xét tuyển vào ngành luật Trường Đại học Khoa học Huế. Ngày cầm giấy báo điểm trên tay, cũng là lúc Tâm cảm thấy hoang mang và lo sợ nhất. Ba em - ông Nguyễn Quang Lộc (60 tuổi) cũng bất lực nhìn con mình khóc tủi. “Nhà này bây giờ chỉ nhờ một mình anh của bé Tâm đi làm công nhân có được mấy đồng về lo cơm gạo qua ngày. Tôi không biết lấy đâu ra tiền cho con bé đi học, có lẽ sắp tới sẽ cố gắng làm thủ tục hồ sơ để vay được gói ưu đãi dành cho sinh viên. Chỉ sợ vài bữa nữa giấy báo nhập học gửi về thì xoay không kịp tiền để con nhập học” - ông Lộc chia sẻ.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Em Nguyễn Thị Tâm, thôn 7, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp gia đình em Nguyễn Thị Tâm).

PHAN VINH