Lâm cảnh khốn cùng

CHÂU NỮ |

Căn nhà cấp 4 đem thế chấp ngân hàng tính chuyện mở tiệm sửa chữa xe máy nhưng cả nhà gặp tai nạn nên gia đình ông bà Trần Đăng Du (SN 1966) và bà Võ Thị Thu (SN 1968) bỗng chốc trắng tay.

Ông Du (ở tổ 4, khối phố Phương Hòa Tây, phường Hòa Thuận, TP. Tam Kỳ) vốn làm nghề sửa xe đạp, còn bà Thu hàng ngày vừa tráng bánh vừa chăm cô con gái là Trần Thị Lệ Thủy (SN 1987) nằm một chỗ từ khi sinh ra đến nay. Giữa năm 2011, ông Du dự định mở tiệm sửa xe gắn máy nên vay ngân hàng 100 triệu đồng. Mới vừa mua một ít đồ nghề thì trong một chuyến về quê, cả nhà gặp nạn do xe bị thủng lốp trên đường xuống dốc. Ông Du bị chấn thương vai gáy, bà Thu bị thoái hóa cột sống. Bác sĩ bảo không thể mang vác nặng quá 5kg nhưng hàng ngày bà Thu vẫn phải bế bồng, chăm sóc Lệ Thủy, dù cô gái 30 tuổi này chỉ nặng hơn 20kg. Mọi dự tính thành ra đều dang dở.

Cô con gái gia đình ông Du dù đã 30 tuổi nhưng vẫn nằm một chỗ. Ảnh: CHÂU NỮ
Cô con gái gia đình ông Du dù đã 30 tuổi nhưng vẫn nằm một chỗ. Ảnh: CHÂU NỮ

Số tiền 100 triệu đồng ông bà vay ngân hàng mấy năm qua chỉ mới trả được 1 triệu đồng trong tháng đầu rồi thôi. Rất may là khi gia đình ông Du gặp nạn, chính quyền địa phương có đến thăm hỏi và hỗ trợ; ngân hàng biết hoàn cảnh ngặt nghèo của họ nên cũng xóa lãi vay, chỉ tính gốc. Mới đây, ông Du được một trường mẫu giáo ở Tam Kỳ nhận vào làm bảo vệ với mức lương 2 triệu đồng/ tháng. Tuy vậy, vợ chồng ông Du không có tiền để trả nợ. Vì thế, ngân hàng phải kê biên nhà đất để thu hồi nợ. Và cũng thương hoàn cảnh gia đình ông nên dù kê biên nhưng ngân hàng vẫn để gia đình sống trong ngôi nhà đang ở chứ không niêm phong.

Tuy nhiên, nhà và đất của ông Du chung lối đi với nhà anh ruột; mang tiếng ở phố nhưng đường vào nhà ngoằn ngoèo khó đi nên khá kén người mua. Căn nhà rao bán lần đầu với giá gần 400 triệu đồng, ông Du khấp khởi mừng vì nghĩ, sau khi trả nợ, thì sẽ mua một mảnh đất nhỏ, làm cái chòi sống qua ngày nhưng vì không có người mua nên ngân hàng tiếp tục hạ giá, hiện chỉ ở mức hơn 200 triệu đồng. Ông Du tâm sự, ông cũng không biết bán nhà rồi sẽ ở đâu nhưng không bán lấy gì trả nợ ngân hàng... Với gia đình ông Du lúc này, mọi việc cứ ở mãi trong vòng luẩn quẩn. Hơn lúc nào hết, ông Du  rất mong nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ của các nhà hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ xin gửi theo địa chỉ: Ông Trần Đăng Du, tổ 4, khối phố Phương Hòa Tây, phường Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, ĐT:0121.232.7078 hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp gia đình ông Du.

CHÂU NỮ