Lao đao vì bệnh tật

THÁI BÌNH |

Nhìn hai cha con anh Nguyễn Thanh Hiền, thôn Đại An, xã Tam Đại, huyện Phú Ninh chia nhau tô mì tôm, ai cũng ái ngại…

Gia đình anh Hiền lâm vào cảnh túng quẫn khi anh bị bệnh lao phổi không có tiền chạy chữa. Trước đó, vợ anh bị bệnh tâm thần nên được đưa về nhà mẹ đẻ ở Tam Lãnh (Phú Ninh) để tiện bề chăm sóc. Còn anh làm lụng lo cho con gái tiếp tục được theo học bậc THCS. Gia cảnh quá khó khăn, đứa con trai đầu 14 tuổi được gửi vào Trung tâm Nuôi dưỡng trẻ mồ côi tại TP.Hội An cách đây 3 năm.

Hai cha con anh Hiền.Ảnh: T.B
Hai cha con anh Hiền.Ảnh: T.B

Lúc khỏe, anh đi phun thuốc trừ sâu thuê cho các hộ dân trong thôn. Năm ngoái, bệnh tình nặng thêm nên bà con đưa anh đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch để chữa bệnh lao phổi. Hơn 6 tháng điều trị tại bệnh viện, số tiền dành dụm được anh đã trả tiền viện phí và mua thuốc điều trị. Đến khi không còn khả năng trả tiền viện phí, anh đành về nhà để tự chăm sóc bản thân trong khi căn bệnh lao phổi chưa được chữa trị dứt hẳn. Lúc trái gió trở trời, bệnh tật hành hạ cộng với chứng bệnh phong nên thân thể anh ngày càng teo tóp, gầy yếu. Để có tiền cho con đi học, những thứ có giá trị trong nhà anh buộc phải bán đi để đóng tiền học phí và mua dụng cụ học tập cho con. Em Nguyễn Thị Thanh Na - con gái anh Nguyễn Thanh Hiền chia sẻ: “Để có tiền mua sắm cặp sách, bút viết và đóng tiền học phí ba cố gắng làm thuê để có tiền cho con được đi học. Con chỉ biết cố gắng học tập thật tốt và phụ giúp ba các việc nhỏ trong gia đình”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: anh Nguyễn Thanh Hiền, thôn Đại An, xã Đại An, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp gia đình anh Hiền)

Đồng cảm với những khó khăn của anh Nguyễn Thanh Hiền, xã Tam Đại đã xây tặng anh căn nhà tình thương để tránh trú mưa nắng. Chòm xóm vẫn hay lui tới giúp anh vài ký gạo trang trải qua ngày. Nhưng, điều ai cũng lo lắng là bé Na phải đứt quãng việc học giữa chừng. Ông Thái Văn Dũng - Bí thư Chi bộ thôn Đại An, xã Tam Đại cho biết: “Địa phương cũng dành nhiều sự quan tâm đối với gia đình anh Nguyễn Thanh Hiền nhưng gia cảnh anh Hiền quá khó khăn. Gia đình anh Hiền cần sự quan tâm, giúp đỡ của các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân để anh có điều kiện chữa bệnh, giúp anh có cuộc sống ổn định hơn”.

THÁI BÌNH