Mất nửa phần não vẫn phải nuôi con và cháu

PHAN VINH |

(QNO) - Bà Lê Thị Bích Thủy (66 tuổi, thôn 2, xã Sông Trà, Hiệp Đức) không may bị tai nạn, mất một phần não nhưng hằng ngày vẫn phải kiếm tiền nuôi người con gái bị khuyết tật mắt bẩm sinh và 2 đứa cháu ngoại.

Chồng mất sớm, bà Thủy phải một mình nuôi con là chị Lê Thị Nguyễn Đường Tiểu Nhi (29 tuổi). Năm 2009, có một người đàn ông quê ở Quảng Ngãi đến hỏi cưới chị Nhi, bà Thủy rất vui mừng vì nghĩ rằng từ nay con mình đã có chỗ nương tựa. Thế nhưng cưới nhau được một thời gian và có 1 người con trai, gia đình chị Nhi lại tan vỡ do người chồng bỏ bê và thường xuyên đánh đập vợ con.

“Tôi bảo nó đưa con về đây ở với tôi. Nghèo khó cũng được còn đỡ hơn phải sống cảnh cực khổ bị chồng đánh. Hai mẹ con đi xin tôn về dựng một cái lều nhỏ trên khu đất của ông bà để lại mà ở” - bà Thủy xót xa.

Bà Thùy dù bị bệnh vẫn phải kiếm tiền nuôi con gái và 2 đứa cháu ngoại. Ảnh: PHAN VINH
Bà Thùy dù bị bệnh vẫn phải kiếm tiền nuôi con gái và 2 đứa cháu ngoại. Ảnh: PHAN VINH

Năm 2004, một người đàn ông địa phương đến hỏi cưới chị Nhi. Người này hứa sẽ chăm sóc tốt cho chị và đứa con. Tin tưởng, bà Thủy cũng gật đầu cho con mình đi tìm một cơ hội mới. Tuy vậy, lời hứa ban đầu trở thành gió bay, phận người con gái lại tiếp tục rơi vào bể khổ. Chị Nhi và người đàn ông thứ 2 này đã có với nhau 2 đứa con, người này cũng thường xuyên đánh đập mẹ con chị.

Chị Nhi rơm rớm kể: “Mỗi lần uống rượu về là ổng đánh tôi, đánh đến bầm người, có khi gãy tay. Công an xã nhiều lần tới rồi khuyên bảo nhưng cũng không thay đổi gì. Thế là tôi lại tiếp tục bồng đứa con út và đứa con đầu tiên về ở với mẹ”.

Điều không may hết lần này đến lần khác ập xuống gia đình khốn khổ này. Đầu tháng 4.2015, bà Thủy xuống thị trấn Tân An (Hiệp Đức) nuôi giúp đứa cháu bị tai nạn đang nằm ở bệnh viện. Trong lúc đi qua đường trước cổng bệnh viện, bà không may bị một thanh niên điều khiển xe máy tông phải, sau đó thanh niên này đã bỏ chạy. Bà được đưa vào cấp cứu trong tình trạng chấn thương sọ não.

Sau 3 tháng hôn mê, bà tỉnh dậy và được đưa về nhà. Thế nhưng về được một tháng thì bà bắt đầu bị chảy máu và mũ ra lỗ tai, mũi. Bác sĩ chẩn đoán não của bà đã bị mục nên phải phẫu thuật cắt bỏ phần não phải. Để trở lại cuộc sống bình thường, bà phải lắp não nhân tạo với chi phí 200 triệu đồng.

Hiện gia đình bà Thủy đang sống trong một căn lều tạm bợ trên khoảnh đồi. Ảnh: PHAN VINH
Hiện gia đình bà Thủy đang sống trong một căn lều tạm bợ trên khoảnh đồi. Ảnh: PHAN VINH

“May mà tôi có bảo hiểm hộ nghèo với đứa em lo tiền viện phí mới sống tới ngày hôm nay. Còn tiền mà lắp não tôi có mơ cũng không dám nghĩ đến nên đành phải về nhà chờ... chết. Đầu tôi bây giờ thường xuyên bị đau giật, trí nhớ rất kém. Nhìn con cháu đói khổ tôi không cầm lòng được nên phải vào rừng lượm củi, hái rau ra đường lớn bán kiếm ít đồng cơm cháo” - bà Thủy ngậm ngùi nói.

Ông Mai Văn Ca - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Hiệp Đức cho biết, nhiều năm qua, chính quyền địa phương cũng rất quan tâm đến gia đình bà Thủy. Chị Nhi được đưa vào Hội Người mù huyện Hiệp Đức để được hưởng những chính sách cũng như cơ hội tìm kiếm việc làm. Hằng năm, vào mỗi dịp lễ, các ban ngành của huyện cũng đến thăm hỏi, trao quà động viên gia đình. “Tuy nhiên, số tiền để lắp não nhân tạo cho bà Thủy nằm ngoài khả năng của địa phương. Rất mong các nhà hảo tâm, đơn vị thiện nguyện trên cả nước quan tâm, hỗ trợ để bà Thủy chữa lành bệnh, tiếp tục lo cho con cháu và sớm ổn định cuộc sống” - ông Ca nói.

Rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc Báo Quảng Nam, các nhà hảo tâm xa gần để bà Thủy qua cơn khốn khó. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Lê Thị Bích Thủy (thôn 2, xã Sông Trà, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam); hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp trường hợp bà Lê Thị Bích Thủy).

PHAN VINH