Mẹ già 85 tuổi nuôi con mắc bệnh hiểm nghèo

HÀN GIANG |

Hơn 4 năm nay, chị Nguyễn Thị Hoa (tổ 3, thôn Bích Ngô Đông, xã Tam Xuân 2, Núi Thành) phải chịu sự hành hạ, dày vò của căn bệnh nan y quái ác. Căn bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn cuối khiến người chị gày đét, dúm dó, nhợt nhạt trông thật tội nghiệp. Căn nhà tình nghĩa trống hoác, chẳng có vật dụng gì giá trị. Hằng ngày, cụ Trần Thị Phương (85 tuổi, mẹ chị Hoa) dáng người nhỏ thó, lưng còng như chiếc mo cau sắp rụng vẫn phải lọ mọ chăm sóc, an ủi đứa con gái không may gặp phải tai ương, bất hạnh. Bệnh tật, nghèo khó khiến không khí căn nhà thật u buồn, nặng nề.

Biết có khách lạ đến thăm, cụ Phương lò dò từ dưới chái bếp bước lên chào. Giọng cụ run rẩy, khiến cho đôi mắt thêm kèm nhèm hơn: “Tội nghiệp con Hoa lắm các cháu ơi. Nó bảo không lập gia đình để ở vậy mà chăm sóc cho tui lúc tuổi già, nào ngờ…! Bệnh tật hành hạ khiến nó chẳng thể ăn uống gì được, mỗi ngày chỉ uống được vài ngụm nước sôi để nguội. Trong nhà chẳng còn gì giá trị để có thể bán lấy tiền chạy chữa cho con, thấy nó vật vã, đau khổ như vậy già xót xa lắm”. Hay tin chúng tôi đến thăm chị Hoa, rất nhiều bà con xóm giềng có mặt tại nhà chị cùng bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều sự giúp đỡ từ các tấm lòng hảo tâm đối với gia cảnh của chị Hoa. Bà Nguyễn Thị Nên nói: “Hoàn cảnh của cụ Phương thì bà con địa phương ai cũng biết, thương cảm nhưng ai cũng nghèo khó nên chẳng thể giúp được gì nhiều. Lâu nay, bà con thay phiên nhau đem cho gia đình cụ Phương mớ rau, con cá và động viên chị Hoa gắn tịnh dưỡng chứ cũng không biết làm gì hơn”.

Ông Ngô Công Đoàn - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Tam Xuân 2 (Núi Thành) thương cảm: “Tội nghiệp, bệnh tật hiểm nghèo khiến chị Hoa không còn đủ tỉnh táo để cảm nhận cuộc sống. Những cơn đau hành hạ khiến chị lịm đi. Vì gia cảnh quá khó khăn nên chỉ cố gắng chạy chữa cho chị được thời gian thì đành phải đưa về nhà tự chăm sóc. Thời gian qua, các tổ chức, đoàn hội địa phương luôn quan tâm hỗ trợ giúp đỡ gia đình cụ Phương về khi thì gạo, khi thì tiền mua thuốc thang chạy chữa tại nhà”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, tổ 3, thôn Bích Ngô Đông, xã Tam Xuân, huyện Núi Thành hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam.

HÀN GIANG