Mẹ già nuôi con bệnh tật

GIA HÂN |

Về thôn 2, xã Bình Dương (Thăng Bình) hỏi cụ Nguyễn Thị Vang (SN 1932), người trong thôn lại dẫn qua thôn 3, nơi cụ dựng một căn nhà tạm rách nát ở cùng với người con nuôi - chị Trần Thị Thoa (48 tuổi), bị dị tật bẩm sinh. Hàng ngày, hai mẹ con lại thay phiên nhau đem cơm nước cho người con trai là Phan Đức Mến (SN 1956), bị tâm thần, đang sống trong căn nhà ở thôn 2,     

Hơn 80 tuổi, cụ Vang vẫn phải nhọc nhằn với tuổi già cơ cực. Nuôi con khuyết tật khó mười, nuôi thêm một đứa con bị tâm thần nặng lại khó gấp trăm. Căn nhà rách nát được dựng bằng vài ba tấm tôn đã cũ, nằm cô quạnh giữa khu rừng dương liễu là nơi trú ngụ của đứa con trai bị tâm thần. Cụ Vang có 3 người con, 2 người con trai ruột, 1 người con gái nuôi. Con trai đầu của cụ đã lập gia đình ở riêng, đông con, nghèo khó. Hồi trước, cụ Vang sống chung cùng 2 con ở căn nhà tại thôn 3. “Những lúc lên cơn, hắn (anh Mến - NV) đánh cả 2 mẹ con tôi, không cho ở. Đành lòng, tôi phải chuyển đi nơi khác, rồi mỗi ngày về lo cơm nước cho hắn” - cụ nói mà như mếu.

Cụ Vang bên căn nhà xập xệ, rách nát của mình.
Cụ Vang bên căn nhà xập xệ, rách nát của mình.

Năm 2000, được sự giúp đỡ của chính quyền và bà con chòm xóm, 2 mẹ con cụ Vang cất căn nhà cách đó 10km. Chị Thoa tuy có thể lao động, làm ruộng được nhưng một cánh tay bị teo và đôi mắt lòa của chị vẫn phải cần sự chăm sóc của mẹ. Hàng ngày, cụ thức dậy khoảng 4 giờ sáng để lo bữa cho con gái rồi mang cơm xuống cho đứa con trai. Mỗi lần nhìn con đầu đã 2 thứ tóc “ngoan ngoãn” ngồi ăn cơm là cụ ứa nước mắt. “Hắn đánh cả mẹ hắn, tôi già yếu thì tránh răng được. Mà hắn có phải bất hiếu mô. Hắn điên mà, bình thường hắn thương tôi lắm”. Nghe cụ nói, không ai không khóc theo cụ. Người mẹ tảo tần nuôi con, đến khi già yếu, vẫn thương con đứt từng khúc ruột. Vẫn hiểu con cũng biết thương mình, “nhưng vì bệnh điên mà hắn làm vậy”…

Mỗi ngày, cụ Vang đi hái rau thuê. Ai kêu gì cụ làm nấy. Cụ cũng biết hàng xóm có thuê cụ cũng vì thương, chứ sức già hơn 80 tuổi, đôi tay làm gì cũng run rẩy, thì làm có được bao nhiêu. Nhiều người thỉnh thoảng giúp cụ vài lon gạo, mấy bó rau, vậy là cụ lại òa khóc. Ông Phan Phước Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Dương cho biết: “Hoàn cảnh gia đình cụ Nguyễn Thị Vang trong xã ai cũng biết. Chính quyền luôn cố gắng tạo mọi điều kiện để giúp gia đình cụ ổn định cuộc sống. Già yếu vẫn phải vì con cái, ai cũng thương”.

Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Ô tô Trường Hải, Báo Quảng Nam trích tặng 3 triệu đồng cho gia đình cụ Nguyễn Thị Vang.  Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: cụ Nguyễn Thị Vang, thôn 3, xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam, ghi rõ giúp đỡ gia đình cụ Vang)

GIA HÂN