Mẹ già nuôi con trai bị liệt

NGUYỄN ANH |

Gần hai năm nay,  anh Phạm Ngọc Đệ (SN 1978, trú tổ 6, thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình) bị di chứng liệt nửa người đang phải chống chọi với bệnh tật, mọi sinh hoạt do mẹ già là bà Ngô Thị Loan lo toan giúp đỡ.

Mỗi lần nói về con, bà Loan chỉ biết sụt sùi đưa tay lên lau nước mắt. Ảnh: N.A
Mỗi lần nói về con, bà Loan chỉ biết sụt sùi đưa tay lên lau nước mắt. Ảnh: N.A

Chúng tôi  đến thăm anh Đệ vào một buổi trưa. Đã hơn 10 năm qua, kể từ ngày anh Đệ gặp phải tai nạn kinh hoàng, dường như nỗi đau cả về thể xác lẫn tinh thần vẫn còn dai dẳng bám lấy gia đình anh. Bên mâm cơm chỉ với rau và một ít cá khô của hai mẹ con, anh Đệ kể cho chúng tôi nghe về số phận hẩm hiu của mình. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo khó, từ thuở bé anh đã nuôi dưỡng ước mơ học hành chăm chỉ để thoát nghèo. Đầu năm 2004, khi nhận được giấy báo trúng tuyển làm quản lý cho một công ty cơ khí quốc tế, anh hăm hở khăn gói vào TP. Hồ Chí Minh bắt đầu lập nghiệp. Một hôm, trên đường đi làm về, anh gặp tai nạn giao thông do xe tải đâm phải. Chiếc xe gây tai nạn bỏ trốn ngay sau đó để lại người con tha hương lập nghiệp nằm bất tỉnh bên vệ đường. Người dân xung quanh đưa anh vào Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu trong tình trạng chấn thương sọ não nghiêm trọng và gãy cả hai vai.

“Hơn 6 tháng con trai nằm viện, nhà có thứ gì tôi đều bán hết để lấy tiền chạy chữa cho con” - bà Loan ngậm ngùi. Sau thời gian dài chữa trị, anh Đệ được các bác sĩ cho xuất viện và bắt đầu làm việc trở lại. Niềm vui ngắn chẳng tày gang, trong một lần về thăm nhà, anh lại bị xe khách tông phải. Vết thương cũ chưa kịp lành thì vết thương mới nặng hơn đã kéo đến. Căn nhà trống trơn chẳng còn gì bán được để chạy chữa. “Không có đủ tiền chữa trị, vợ chồng già đành ngậm ngùi đưa con về nhà chăm sóc” - bà Loan nói. Tuy giữ được mạng sống nhưng anh Đệ phải mang trên mình di chứng liệt nửa người vĩnh viễn. Cả gia đình ba miệng ăn chỉ biết trông cậy duy nhất vào đôi tay già nua của cha anh là ông Phan Văn Lễ với hai sào ruộng còn lại của gia đình. Cha anh tuổi cao sức yếu, lại bị bệnh thận và tiểu đường khó chữa, lại phải thường xuyên lao động nặng nên đã qua đời.

Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam cho các hoàn cảnh khó khăn đăng trên mục “ Địa chỉ từ thiện”; Báo Quảng Nam sẽ trao 2 triệu đồng cho anh Phạm Ngọc Đệ.

Hiện tại, mọi chi tiêu sinh hoạt của hai mẹ con anh chủ yếu dựa vào số tiền trợ cấp cho người khuyết tật, mỗi tháng 400 nghìn đồng. Có lần, nhà không còn gạo, chẳng dám vay mượn ai, vì vay mượn biết lấy gì để trả. Ở cái tuổi 80, hàng ngày bà Loan vẫn phải lọ mọ đi gánh nước giếng ở đầu ngõ về để hai mẹ con sinh hoạt và tắm rửa cho con. Giờ đây, số phận của người mẹ già lay lắt chăm sóc anh con trai tật nguyền như ngọn đèn dầu hiu hắt… đang cần lắm sự quan tâm giúp đỡ của các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm…

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Anh Phạm Ngọc Đệ (tổ 6 thôn Kế Xuyên 2, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình); Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP. Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp gia đình anh Phạm Ngọc Đệ).

NGUYỄN ANH