Mẹ già yếu nuôi con bại liệt

NHƯ TRANG |

Ở tuổi gần đất xa trời nhưng cụ Nguyễn Thị Chúc (73 tuổi, trú tại tổ 18, khối phố An Bang, phường Thanh Hà, TP.Hội An) lại phải sống tằn tiện, làm lụng vất vả kiếm tiền nuôi người con trai bại liệt. Cuộc sống khó khăn, nay lại càng khó khăn hơn gấp bội khi cụ mắc phải chứng ép tim và bệnh khớp không thể đi lại nhiều.

Chúng tôi về thăm mẹ con cụ Chúc vào những ngày đông lạnh, căn nhà tình thương được hỗ trợ xây dựng gần 15 năm, nay đã xuống cấp trầm trọng, nhìn quanh đâu cũng loang lổ vũng nước đọng lại do mái tôn gỉ sắt khiến nhà dột ướt. Phía góc nhà trên, cụ Chúc lê từng bước khó nhọc đến cạnh giường đút từng muỗng cháo trắng cho con trai là ông Nguyễn Dĩnh (50 tuổi) bị bại liệt từ nhỏ. Gặp chúng tôi, cụ Chúc lấy làm ái ngại vì mùi hôi thối bốc lên từ chỗ ở của ông Dĩnh, cụ cũng buồn tủi khi không có chiếc ghế mời khách. Được biết, cụ Chúc lấy chồng và sinh được hai người con, người con gái đầu phát triển khỏe mạnh bình thường, nhưng ông Dĩnh khi sinh ra bị sốt và để lại di chứng bại liệt, nằm co quắp cho đến tận bây giờ. Chồng của cụ Chúc qua đời từ lâu, người con gái đầu lấy chồng xa, cuộc sống bấp bênh nên cũng không thường xuyên về quê thăm cụ.

Cụ Nguyễn Thị Chúc chăm sóc người con trai bại liệt suốt 50 năm nay. Ảnh: NHƯ TRANG
Cụ Nguyễn Thị Chúc chăm sóc người con trai bại liệt suốt 50 năm nay. Ảnh: NHƯ TRANG

Bao năm nay, cụ Chúc đi làm thuê, làm mướn tính công rồi lấy tiền mua thuốc thang cho con. Đến nay, tuổi cao lại thêm bệnh tật nên không ai mướn cụ làm việc nữa. Cụ Chúc nghẹn ngào: “Bệnh của tui hễ trời động là không thể thở được, thêm chứng thấp khớp đau nhức cả người, nhất là chân phải, bữa nay tui đi phải chống cây gậy một bên. Phải chi mùa nắng còn có cái rau, mùa mưa nước ngập đọng quanh nhà, rau cũng không có để ăn nữa…”. Hằng tháng, mẹ con cụ Chúc nhận số tiền gần 700 nghìn đồng trợ cấp, tuy nhiên vẫn không thấm tháp vào đâu so với tiền mua thuốc cho ông Dĩnh uống mỗi khi lên cơn co giật. Chị Nguyễn Thị Thu Trang - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Thanh Hà, TP.Hội An chia sẻ: “Hoàn cảnh mẹ con cụ Chúc đặc biệt khó khăn nhất ở địa phương từ nhiều năm nay. Đợt hỗ trợ nào chúng tôi cũng luôn ưu tiên cho cụ trước, nhưng vẫn không thấm tháp so với sự khốn khó ấy”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: cụ Nguyễn Thị Chúc, 73 tuổi, trú tại tổ 18, khối phố An Bang, phường Thanh Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam, hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp gia đình cụ Chúc).

NHƯ TRANG