Mẹ ngóng con về

TÂM AN |

Nghe tiếng xe máy phía ngoài cổng nhà, bà Phùng Thị Cư ở tổ 5, thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung (Thăng Bình) cố gắng ghì tay vào chiếc giường tre ọp ẹp nâng người dậy rồi hỏi vọng ra: “Có phải mấy đứa về không con?”. Gần 3 tuần nay, cứ có ai tới nhà là bà Cư lại tưởng con về. Hơn 50 tuổi nhưng bà gầy nhom, già hơn rất nhiều so với tuổi. Bà Cư chỉ nhận biết người quen qua giọng nói, từ nhiều năm nay, đôi mắt của bà đã mờ đục và không còn thấy gì.

Bà Phùng Thị Cư bên chiếc giường tre ngóng đợi con về. Ảnh: T.A
Bà Phùng Thị Cư bên chiếc giường tre ngóng đợi con về. Ảnh: T.A

Bà Cư có 2 người con trai, 25 và 26 tuổi. Chồng mất đã 22 năm nay. Bà kể hồi trước nhà ở trong xó núi, chồng mất sớm nên hai đứa con trai cũng chưa học hết tiểu học. Rồi người cháu họ thương tình mới vận động gom góp xây cho ba mẹ con ngôi nhà tươm tất hơn một chút. Nhưng 5 năm nay, bà Cư đổ bệnh. Bác sĩ nói bà bị viêm đa dạng khớp, các khớp xương cứ thoái hóa dần dần và bà gần như bại liệt, chỉ còn da bọc xương. Nhà có 6 sào ruộng để đứa con trai đầu là Võ Quốc Vũ làm ăn. Từ khi mẹ bệnh, những mẫu ruộng được đem bán dần dần và Vũ phải đi làm ruộng thuê. Còn người em Võ Thành Văn, đứa con được mẹ đặt niềm tin nhiều hơn bởi qua nhiều năm cố gắng đã trở thành thợ cơ khí lành nghề. Mọi sinh hoạt gia đình, nấu cơm giặt giũ, chăm sóc cho người mẹ bại liệt, cả hai anh em thay phiên nhau làm. Nhưng gần 3 tuần trước, Võ Thành Văn bị tai nạn giao thông. Chỉ một tai nạn nhỏ, gấu quần vướng vào gạc xe, Văn ngã xuống và chấn thương sọ não. Nuôi em ở Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, Võ Quốc Vũ nói: “Mấy tuần nay, nó chẳng tiến triển gì cả. Cứ co giật, tỉnh dậy thì không biết ai. Có khi còn giật cả bình truyền nước biển mà uống. Bác sĩ nói còn phải theo dõi diễn biến tình trạng xem có mổ hay không. Còn mẹ ở nhà, phải nương nhờ hàng xóm”.

Ở nhà, bà Cư - mẹ của Vũ và Văn đặt bếp nấu ăn ngay đầu giường tre để tự chăm sóc mình. Nhưng mò mẫm thế nào, bà cũng chỉ nấu được nồi cơm khi sống khi nhão. Hàng xóm láng giềng chia nhau người mang cho bà thức ăn. Bà Cư nói: “Tôi không biết tin tức thằng Văn ra răng, họ nói không thiệt. Ai cũng nói đỡ rồi, sắp về nhà mà tôi ngóng lâu không thấy. Không biết có chuyện chi rồi, tiền đâu có tụi hắn lo viện phí”. Những người dân ở tổ 5, thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung ai cũng hiểu hoàn cảnh gia đình bà Cư nên giúp được gì họ đều không ngại ngần giúp đỡ. Mỗi người gom góp một ít, tiền ủng hộ không nhiều thì bằng tình nghĩa “tối lửa tắt đèn”, họ phân công nhau đến nhà, động viên giúp đỡ bà. Khi ghé thăm bà Cư, chúng tôi có trích tặng 500 nghìn đồng từ tiền ủng hộ của bạn đọc báo Quảng Nam.

Hoàn cảnh của ba mẹ con bà Phùng Thị Cư đang cần lắm sự chia sẻ của cộng đồng. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Phùng Thị Cư, tổ 5, thôn Vĩnh Xuân, xã Bình Trung, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp gia đình bà Cư).

TÂM AN