Mẹ ung thư nuôi hai con ăn học

ĐÌNH QUYẾT |

Nhìn khuôn mặt gầy gò của chị Lê Thị Xuân Yến (48 tuổi), thôn 4 xã Quế Châu, Quế Sơn) chúng tôi không khỏi xót xa, rồi đây 2 đứa con chị sẽ ra sao khi người mẹ ấy đang từng ngày từng giờ bị căn bệnh ung thư lấy dần đi sự sống…

Chúng tôi gặp em Trần Đình Khánh (18 tuổi), sinh viên năm đầu Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng. Khánh kể, năm 2014 gia đình trải qua mất mát lớn khi ba em là Trần Đình Phúc (52 tuổi) qua đời vì một cơn đột quỵ. Nỗi đau mất ba chưa nguôi thì năm 2015, Khánh và em gái Trần Thị Lê Lý (16 tuổi) lại nhận thêm hung tin mẹ mắc bệnh ung thư vú và đang di căn. Chị Yến hiện điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, cứ 10 ngày lại ra điều trị một lần. Mỗi lần đi về hết khoảng 500 nghìn đồng chi phí đi lại, sinh hoạt… Khoản tiền này phần lớn do bà con xóm giềng giúp đỡ. Rất may chị có tham gia bảo hiểm y tế nên vơi bớt gánh nặng tiền viện phí. Tuy nhiên, có lẽ khó khăn và cũng là trăn trở lớn nhất của chị Yến lúc này là tiền ăn học cho hai đứa con, đặc biệt là người con trai đầu. Chị Yến rưng rưng: “Tụi nó ham học và học cũng rất được. Nhưng mà cái thân tôi không biết sống chết ngày nào nên giờ chỉ biết cậy nhờ các nhà hảo tâm chia sớt, để bọn trẻ được tiếp tục đến trường”.

Khánh cùng mẹ và em gái. Ảnh: Đ.Q
Khánh cùng mẹ và em gái. Ảnh: Đ.Q

Hiện em Khánh học ở Đà Nẵng, ban ngày đến trường còn tối về đi bưng bê ở các quán để kiếm thêm tiền trang trải cho việc học. Đã có lúc em tính nghỉ học vì sự ngặt nghèo của gia đình. Nhưng được sự động viên của mẹ và các thành viên Quỹ học bổng “Chắp cánh những ước mơ”, em đã và đang nỗ lực học thật tốt. Bởi em hiểu chỉ có học thành tài mới giúp gia đình vượt qua nghịch cảnh. Em gái của Khánh là Lý hiện học lớp 11 và cũng đang được nhà trường, thầy cô hết sức giúp đỡ, tạo điều kiện để tiếp tục đến lớp.

Cần lắm sự giúp đỡ, chia sẻ của các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện để hai em có thể tiếp tục giấc mơ đến trường. Mọi sự hỗ trợ vui lòng gửi theo địa chỉ: Chị Lê Thị Xuân Yến, thôn 4, xã Quế Châu, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp gia đình chị Yến.

ĐÌNH QUYẾT