"Mồ côi tội lắm ai ơi"

THIÊN ÂN |

Cha mẹ mất vì căn bệnh AIDS. Hai cháu nhỏ Nguyễn Thảo Vy và Nguyễn Thị Bích Ngọc (tổ 4, thôn Bình An, Bình Định Bắc, Thăng Bình) sống cùng bà nội đã 79 tuổi với số tiền trợ cấp cho người cao tuổi  hằng tháng là 180.000 đồng.

Nguyễn Thảo Vy vừa xong lớp 6, Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu, và Nguyễn Thị Bích Ngọc xong lớp 3 Trường Tiểu học Trần Cao Vân. Thế nhưng tai họa đã giáng xuống căn nhà nhỏ của gia đình em. Khi Vy và Ngọc còn rất nhỏ, ba mẹ em là Nguyễn Văn Nguyên (SN 1976) và Trần Thị Thu Hà (SN 1983) vì hoàn cảnh khó khăn đã phải xa nhà làm ăn, để có tiền nuôi hai con ăn học. Năm 2009, anh Nguyễn Văn Nguyên mất vì AIDS, chị Hà trở về quê làm nông nuôi con. May là nhiều lần xét nghiệm, chị không bị lây nhiễm từ chồng. An tâm nuôi con ăn học, lấy con làm niềm vui sống ở đời, nhưng vài năm sau đó, sức khỏe chị xuống cấp nghiêm trọng không biết nguyên nhân. Những cơn sốt, đau lặt vặt rồi đến trận đau viêm vú, bao nhiêu tiền chữa bệnh vẫn không khỏi. Đến một ngày đầu năm 2014, đang trên đường gánh đậu về nhà, chị đã kiệt sức và ngất đi ngay trên bờ ruộng. Bà con đưa đi cấp cứu và cho xét nghiệm máu. Hôm đó, chị mới biết mình cũng đã nhiễm căn bệnh AIDS từ chồng. Tháng 4 vừa rồi, chị mất.

Ba bà cháu trước bàn thờ anh Nguyên và chị Hà vừa mới mất.
Ba bà cháu trước bàn thờ anh Nguyên và chị Hà vừa mới mất.

Căn nhà rách nát với hai bàn thờ cha mẹ khiến bà con hàng xóm không ai không thương xót cho hai em Vy và Ngọc. Hiện hai em đang sống với bà nội là bà Tạ Thị Huệ, đã 79 tuổi không đủ sức để làm việc. Bao nhiêu ruộng đất đành bỏ hoang. Ba bà cháu sinh sống bằng số tiền 180 nghìn đồng từ trợ cấp người cao tuổi của bà. Cuộc sống vô cùng khó khăn thiếu thốn. Sách vở, quần áo của hai cháu, bà nội phải dành dụm từng đồng để lo. Bà con trong xóm thương cảnh bà già yếu cháu non dại đã góp tiền mua cho hai chị em chiếc xe đạp chở nhau đến trường. Trong nhà không còn thứ gì quý giá ngoài chiếc giường cũ nhưng tương đối lành lặn của cả ba bà cháu. Ai hỏi, bà nội chỉ biết tặc lưỡi: “Mồ côi tội lắm ai ơi”…

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: bà Tạ Thị Huệ , tổ 4, thôn Bình An, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp cháu Vy và Ngọc).

THIÊN ÂN