Mong được giúp đỡ

ĐOÀN NGỌC NGHĨA |

Bảy năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Lợi (xã Bình Phú, huyện Thăng Bình) chưa có một ngày vui bởi anh Nguyễn Hiệp chồng chị, mắc bệnh tắc nghẽn phế quản, hen mãn tính, dịch tràn màng phổi. Mỗi năm anh nằm viện ít thì hai, ba tháng, nhiều có khi cả năm. Trong 7 năm, anh đã trải qua 7 lần phẫu thuật. Một mình chị Lợi, phải vừa chăm sóc chồng, vừa lo canh tác 2 sào đất bạc màu để có cái ăn đắp đổi qua ngày. Cũng may, gia đình chị có thẻ bảo hiểm y tế (vì là hộ nghèo) nên được miễn giảm một phần viện phí.

Chị Lợi chăm sóc cho con trai tại bệnh viện. Ảnh: Đ.N.N
Chị Lợi chăm sóc cho con trai tại bệnh viện. Ảnh: Đ.N.N

Bất hạnh không chịu buông tha gia đình chị. Tháng 10.2012, cháu Nguyễn Thi Văn Hải, sinh năm 1990, con thứ hai của anh chị, đang làm thuê tại Đà Nẵng bỗng đau đầu dữ dội, chảy máu mũi và nước mắt hằng ngày. Đi khám bệnh, các bác sĩ chẩn đoán cháu bị u màng não xâm lấn xoang trán và chỉ định phẫu thuật vào ngày 3.1.2013. Dù có bảo hiểm y tế người nghèo, nhưng chị  và con gái cũng phải vay 22 triệu đồng để chi phí cho ca mổ. Tưởng rằng, ca mổ thành công sẽ đem lại nguồn vui sống cho cháu. Nhưng sức khỏe cháu ngày càng suy kiệt, mắt cháu lồi ra. Mới đây, cháu được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy vì bệnh tình của cháu vượt khả năng điều trị của Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Nghe vậy, chị không còn nước mắt để khóc cho gia cảnh của mình.

Chị không biết làm sao xoay xở ra tiền để chi phí tàu xe vào TP. Hồ Chí Minh, rồi còn tiền ăn ở, thuốc men... Gia tài của chị bây giờ chỉ còn chiếc xe đạp cà tàng và căn nhà tình thương 36m2 được xây dựng từ nguồn hỗ trợ của địa phương. Chị buồn rầu cho biết, khi cháu Hải bị bệnh, chị đã phải nhờ con gái đầu có chồng tận Hà Nội vào để chăm sóc cha, còn món nợ mấy chục triệu đồng không biết bao giờ mới trả được. Bây giờ kiếm hàng trăm triệu đồng chữa trị cho cháu Hải, quả thực chị không biết phải xoay xở như thế nào. Rất mong các tổ chức, các doanh nghiệp và bạn đọc gần xa  hãy mở rộng vòng tay nhân ái, cứu giúp gia đình chị Lợi vượt qua hoàn cảnh khó khăn này. Mọi sự giúp đỡ xin được gửi về địa chỉ: Chị Nguyễn Thị Lợi, tổ 15, thôn Long Hội, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam (hoặc điện thoại cho cháu Hà, con chị Lợi, số 0972 976 917); hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam.

ĐOÀN NGỌC NGHĨA