Mong uớc một "cần câu cơm"

PHAN VINH - XUÂN THỌ |

(QNO) - Đã ở tuổi 88 nhưng cái nghèo khó vẫn đeo bám gia đình bà Dương Thị Đào (thôn Nhứt Đông, xã Bình Lâm, Hiệp Đức). Bản thân bà vốn đã mang nhiều bệnh tật, lại có 2 người con bị khuyết tật bẩm sinh.

Đang rửa rau trước nhà, thấy có khách vào, bà Đào gồng mình bám vào cánh cửa để đứng dậy đi vào nhà. Bà kể, hồi mới về làm dâu, nhà bà thuộc dạng khá trong vùng. Nhưng thời gian sau, sinh 2 người con đều bị khuyết tật bẩm sinh, cả gia đình chạy chữa khắp nơi vẫn không hết. Tiền bạc trong nhà dành dụm lâu nay cũng cạn. Căn nhà mà bà Đào và người con là anh Lê Văn Thu (55 tuổi, bị khuyết tật não) đang ở được xây từ trước năm 1980, đến nay đã xuống cấp trầm trọng. 

Đi lại đã là một việc rất khổ sở đối với bà Đào. Ảnh VINH THỌ
Đi lại là việc rất khổ sở đối với bà Đào. Ảnh VINH THỌ

Khi hy vọng chữa bệnh cho con không còn, đến lượt bà Đào bị bệnh bướu cổ. Bà nằm viện gần một năm trời, gánh nặng gia đình đè hết lên vai người chồng. Đến khi bệnh của bà chưa hết thì người chồng cũng đột ngột ra đi. Không còn cách nào khác, bà phải rời viện về nhà lo cho con. Anh Lê Văn Lanh, người con trai đầu, bị khuyết tật nhẹ và đã lập gia đình ra ở riêng. Chỉ còn lo cho một mình anh Thu, những tưởng gia đình bà Đào sẽ dần dần thoát được cảnh chạy cơm từng bữa, nhưng tai ương lại tiếp tục ập đến.

Hồi tháng 11.2013, bà Đào đi chăn bò từ ngoài đồng về đến trước sân thì trượt chân té. Anh Thu ở trong nhà thấy mẹ bị như vậy nhưng vì hoảng quá mà ú ớ ngồi bên mẹ chứ không biết làm gì. May mắn lúc đó có hàng xóm biết chuyện và đến đưa bà đi bệnh viện. Cú té làm bà bị gãy chân phải và bó bột. Điều đáng nói, sau gần 2 tháng, khi tháo bột ra, chân phải của bà bị tê liệt hoàn toàn. “Lúc đó tôi tưởng ai mới vừa tháo bột cũng bị tê vài ngày. Nhưng rồi mấy tuần liền tôi cũng không cử động được. Đến nay, chân phải đã bị liệt. Tôi chỉ quanh quẩn trong nhà chứ không đi đâu được. Cứ mỗi lần trở trời là đau nhứt từ chân lan ra cả người” - bà Đào nói.

Hiện tại, bà Đào đã mất sức lao động hoàn toàn. Anh Thu cũng không thể làm gì ngoài việc đỡ mẹ đi ra đi vào. Vợ chồng anh Lanh vì lo cho con cái cũng không giúp đỡ được gì nhiều cho mẹ. Thức ăn hằng ngày của 2 mẹ con chỉ dựa vào đám rau trồng ngoài vườn, thi thoảng hàng xóm cho gì thì ăn nấy. Bà Đào chỉ mong có một con bò hoặc đàn gà nuôi quanh vườn để có tiền lo thuốc men những lúc trở gió, đau ốm.

Nói về trường hợp này, ông Nguyễn Văn Thông - Bí thư Đảng ủy xã Bình Lâm cho biết: “Trong nhiều năm qua, địa phương cũng thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ cho hộ gia đình bà Dương Thị Đào. Vừa rồi, chính quyền xã Bình Lâm phối hợp với các nhà hảo tâm đã hỗ trợ xây mới gian nhà dưới cho mẹ con bà Đào để có chỗ ở kiên cố trong mùa mưa bão. Địa phương cũng mong các mạnh thường quân quan tâm giúp đỡ hỗ trợ một “cần câu cơm” cho hộ gia đình này thoát được cảnh nghèo khó”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: bà Dương Thị Đào, thôn Nhứt Đông, xã Bình Lâm, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam. Hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Hỗ trợ gia đình bà Đào).

PHAN VINH - XUÂN THỌ