Một gia đình đáng thương

PHẠM LỘC |

Hoàn cảnh gia đình anh Phan Văn Mười ở tổ đoàn kết số 1, thôn La Trung, xã Điện Thọ (Điện Bàn) thật đáng thương tâm. Gia đình 4 người nhưng đã có 3 người bị bệnh tật hành hạ.

Anh Mười bị mù bẩm sinh. Bây giờ anh lại kẹp theo đôi nạng gỗ vì tai nạn khi mò mẫm đi bán tăm, chổi tre. Bà Thái Thị Mãi, là mẹ của anh Mười, năm nay đã bước sang tuổi 74, bị bệnh thấp khớp kinh niên, lụm khụm quanh quẩn bên chiếc chõng tre. Bà kể, năm 1975, bà lập gia đình với ông Phan Văn Tường, rồi 4 năm sau bà sinh anh Mười. Những tưởng đứa con sắp chào đời sẽ là niềm vui của gia đình, nhưng được vài tháng thì phát hiện Mười bị mù cả 2 mắt. Đêm, bà ôm con mà nước mắt chảy dài. Vượt qua nỗi đau, vợ chồng bà nuôi dưỡng, tập cho con làm quen với những sinh hoạt thường ngày trong bóng tối. Năm 1994, cha mất, anh Mười trở thành lao động chính của gia đình. Được Hội Người mù huyện Điện Bàn giúp đỡ, ngày ngày anh mò mẫm khắp mọi nơi để bán từng bó tăm tre, chổi đót kiếm tiền nuôi mẹ. Rồi anh cũng kết hôn với chị Ngô Thị Thanh Nga. Và niềm vui của vợ chồng anh như được vỡ òa khi cháu Phan Công Hiếu ra đời.    

Hai mẹ con anh Mười. Ảnh: P.L
Hai mẹ con anh Mười. Ảnh: P.L
Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Ô tô Trường Hải, Báo Quảng Nam trích tặng gia đình anh Phan Văn Mười 4 triệu đồng. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về gia đình anh Phan Văn Mười (tổ đoàn kết số 1, thôn La Trung, xã Điện Thọ, huyện Điện Bàn). Hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam, ghi rõ giúp đỡ gia đình anh Mười)

Nhưng không may, Hiếu ra đời cũng bệnh tật đeo bám, cả năm cháu phải nằm bệnh viện vì bệnh động kinh. Mỗi khi lên cơn người cháu tím tái rồi ngất lịm, bà con chòm xóm phải thay phiên đưa đi cấp cứu. Và cách đây mấy tháng, sau khi đi khám, bác sĩ thông báo cháu Hiếu bị mắc bệnh mù bẩm sinh cả 2 mắt. Vậy là bao nhiêu hy vọng chắt chiu cho đời con lành lặn, khỏe mạnh của anh Mười trong phút chốc vỡ tan. Cuối tháng 7, khi anh Mười đi bán tăm tre, chổi đót tại thành phố Đà Nẵng, không may té ngã vào hố ga ven đường gãy chân, phải điều trị tại bệnh viện Đà Nẵng gần suốt cả tháng, tiêu tốn gần cả chục triệu đồng.

Anh Mai Phước Thành, hàng xóm anh Mười cho biết, hoàn cảnh gia đình anh Mười rất khốn khó. Chẳng có nguồn thu nhập gì, ngoài số tiền phụ cấp theo chế độ người cao tuổi của mẹ già và chế độ khuyết tật cho anh Mười, nên dù bị khuyết tật, anh Mười vẫn sớm hôm lặn lội buôn bán nuôi 4 miệng ăn. Hôm chúng tôi đến cũng là lúc vợ anh đang nuôi con tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam. Cảm thông trước hoàn cảnh quá khó khăn của gia đình anh Mười, bà con hàng xóm quyên góp kẻ ít, người nhiều để vừa lo miếng ăn cho mẹ con anh Mười ở nhà và cả đứa bé đang điều trị tại bệnh viện.

PHẠM LỘC