Một gia đình lâm cảnh cơ hàn

NGUYỄN VĂN |

Báo Quảng Nam đã đưa tin trong bài “Mưa lớn, lũ bắt đầu dâng, nhiều xã miền núi bị cô lập” về nạn nhân Nguyễn Văn Chính (SN 1992) ngụ tại tổ 1, thôn Định Yên, xã Trà Đông (huyện Bắc Trà My) đã bị chết trôi do lũ cuốn. Theo chân đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Trà My thăm viếng gia đình nạn nhân sau mưa lũ, chúng tôi đã chứng kiến một gia cảnh hết sức cơ hàn…

Số tiền huyện Bắc Trà My và xã Trà Đông hỗ trợ chỉ giúp một phần chi phí đưa nạn nhân Chính về quê lo hậu sự gia cảnh nạn nhân cần lắm sự sẻ chia, giúp đỡ.
Số tiền huyện Bắc Trà My và xã Trà Đông hỗ trợ chỉ giúp một phần chi phí đưa nạn nhân Chính về quê lo hậu sự gia cảnh nạn nhân cần lắm sự sẻ chia, giúp đỡ.

Ông Nguyễn Văn Dũng (54 tuổi) và bà Nguyễn Thị Loan (53 tuổi), quê gốc tại xã Bình Trung (huyện Thăng Bình) di dân lên làng Định Yên, xã Trà Đông sinh sống làm ăn từ năm 1976. Nhà có đến 6 mặt con, nạn nhân Nguyễn Văn Chính có lẽ là khỏe mạnh nhất, nhiều hy vọng nhất đối với ông bà Loan - Dũng. Những thành viên trong gia đình liên tiếp gặp phải bệnh hiểm nghèo. Gia cảnh vì thế túng quẫn triền miên.

Hai đứa con trai đầu của ông Dũng lấy vợ, sinh được 4 con nhỏ. Tất cả cùng sống trong chừng 30m2 đất. Căn nhà tạm, ọp ẹp với 14 miệng ăn sống nhờ vào 2 sào ruộng nước và nửa héc ta đất vườn nên năm nào lương thực cũng thiếu trước hụt sau. Năm 2010, em Nguyễn Văn Nghĩa (sinh năm 1998), đang học lớp 7, đùa giỡn với bạn bè bị va đầu vào tường. Vết thương đơn giản, tự lành nhưng về sau bị di chứng nặng. Nghĩa bị động kinh, co giật, mất trí nhớ, không thể theo học được nữa và bây giờ không khác gì đứa trẻ lên 3. Mặc dù bị tâm thần, nhận thuốc uống thường xuyên nhưng Nghĩa không nằm trong diện nhận trợ cấp xã hội đối với người tâm thần. Cùng thời điểm đó, bà Loan cũng phát bệnh ung thư vú cần được phẫu thuật. Nhưng bà đành phó mặc sự sống cho số phận. Mới đây, đứa cháu nội Nguyễn Văn Đài (1 tuổi), đột nhiên bị teo tinh hoàn, gia đình không có khả năng chữa trị. “Chính quyền xã cũng rất quan tâm. Hai năm trước có ý định hỗ trợ cho gia đình một phần kinh phí để làm nhà đại đoàn kết. Nhưng tôi thì mang trọng bệnh, không có tiền lo chạy chữa, lấy đâu ra để đóng góp thêm vô làm nhà nên không dám nhận” - bà Loan ngậm ngùi.

Riêng đối với nạn nhân Chính, lúc còn sống, Chính rất khỏe mạnh là lao động chính, kiếm tiền lo chạy chữa bệnh cho mẹ và nuôi em bị tâm thần bởi hai người anh lớn cũng không có việc làm, chỉ làm thuê cũng không đủ ăn. Sau khi Chính bị lũ cuốn, chính quyền huyện Bắc Trà My và xã Trà Đông đến thăm hỗ trợ 3 triệu đồng và 50kg gạo; Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Bắc Trà My cũng hỗ trợ thêm 3 triệu đồng. “Với gia cảnh quá khó này, số tiền hỗ trợ trên chỉ giải quyết một phần chi phí đưa thi thể Chính về quê gốc tại Thăng Bình an táng” - ông Huỳnh Quốc Tuân, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trà Đông cho hay.

Để vượt qua hoàn cảnh cơ hàn này, gia đình ông Dũng bà Loan cần lắm sự hỗ trợ của những nhà hảo tâm. Mọi sự giúp đỡ, xin liên hệ với Phòng công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, Tam Kỳ, Quảng Nam; ĐT: 0913.409.656. Hoặc qua số TK: Báo Quảng Nam- 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam; hoặc trực tiếp hỗ trợ cho gia ông Dũng bà Loan theo địa chỉ: Nguyễn Thị Loan, tổ 1 thôn Định Yên, xã Trà Đông huyện Bắc Trà My, ĐT: 01685798815.

NGUYỄN VĂN