Nghị lực của Loan

THANH THẮNG |

Em Huỳnh Thị Tố Loan (13 tuổi, học sinh lớp 7/1, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) luôn nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để tiếp tục đến trường khiến thầy cô, bạn bè thương quý.

Loan đang cố gắng học tập để mai này có việc làm ổn định nuôi mẹ và anh trai bị bệnh tâm thần.  Ảnh: T.T
Loan đang cố gắng học tập để mai này có việc làm ổn định nuôi mẹ và anh trai bị bệnh tâm thần. Ảnh: T.T

Không giống như bạn bè cùng trang lứa, sau giờ học Loan phải tranh thủ chăm sóc người anh trai là Huỳnh Văn Quý (SN 1993) bị bệnh tâm thần, từ nấu cơm cho đến tắm giặt. “Mỗi ngày em đều phải tranh thủ học bài để còn phụ mẹ lo cho anh. Mỗi lúc anh lên cơn em cũng sợ nhưng vẫn rất thương, vì đó là anh mình” - Loan chia sẻ. Thế nhưng, những vất vả, nhọc nhằn chưa dừng lại ở đó. Năm 2012, cha của em là ông Huỳnh Tấn Thuận (SN 1966) bị tai nạn giao thông qua đời, để lại nỗi đau và nhọc nhằn đè lên vai mẹ Loan là bà Hồ Thị Luyện (SN 1967). Nỗi đau mất cha chưa nguôi, đến năm 2014 người anh trai đầu của em là Huỳnh Tấn Hải (SN 1987) cũng bị tai nạn lao động, chấn thương cột sống, bị bại liệt hai chân, phải nương nhờ quê vợ ở xã Tam Vinh (huyện Phú Ninh). Trước biến cố quá lớn ấy, bà Luyện cùng người con trai thứ là Huỳnh Tấn Hùng (SN 1990) phải thay chồng, thay cha cáng đáng mọi việc lớn nhỏ trong nhà. Thế nhưng một thời gian, Hùng cũng có vợ và ở riêng. “Bây giờ phải cố gắng làm lụng để nuôi cháu Loan học, đời mình nghèo thật nhưng không thể để cho con mình nghèo chữ” - bà Luyện tâm sự.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình, hàng ngày Loan phải dậy sớm tự nấu cơm rồi cho vào hộp mang đến trường để ăn trưa. Sau một ngày dài trên lớp, Loan phải đạp xe đạp hơn 5 cây số về nhà. Dù khó khăn chồng chất nhưng 6 năm liền Loan luôn đạt thành tích học sinh giỏi. Cô Huỳnh Thị Nhất - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi nhận xét: “Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất để em phát huy hết khả năng của mình. Năm học 2015-2016, nhà trường tặng cho em một chiếc xe đạp, năm nay là một suất học bổng. Loan còn nằm trong đội tuyển học sinh giỏi môn Văn của trường, nên nhà trường cũng cử giáo viên theo sát để em có khả năng tiếp thu nhanh hơn, phát huy năng khiếu. Loan là một học sinh tiêu biểu đáng để bạn bè noi theo” - cô Nhất chia sẻ.

Rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc Báo Quảng Nam, các nhà hảo tâm xa gần hỗ trợ em Huỳnh Thị Tố Loan (học sinh lớp 7/1, Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh) hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp em Loan).

Từ sự phát tâm và ủng hộ của gia đình bà quả phụ Hồ Tấn Tư, ngụ tại 53 Tiểu La, TP.Tam Kỳ (300.000 đồng), anh Nguyễn Đình Tín, 145 Trưng Nữ Vương, Tam Kỳ (200.000 đồng), nhóm từ thiện Hoa tình thương (200.000 đồng) cho các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên mục Địa chỉ từ thiện của Báo Quảng Nam hằng tuần, theo đó sẽ trao tặng 700.000 đồng cho em Loan  thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam.

THANH THẮNG