Nghị lực của Vương

DUNG THÙY - THU SƯƠNG |

Ba mất lúc em học lớp 5. Năm năm sau mẹ bỏ nhà ra đi, nhưng Nguyễn Thị Vương (18 tuổi) ở thôn Vân Quật, xã Duy Thành, Duy Xuyên, đã nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tập.

Tìm gặp Vương vào một buổi chiều tháng 5, em đang tất bật cho việc học thi cuối cấp, với em đây là chặng nước rút nên không khỏi lo lắng. Vương kể, ba em mất vì tai nạn giao thông, cuộc sống ba mẹ con rơi vào khó khăn nhưng rồi mọi thứ cũng qua, mẹ chạy vạy làm thuê làm mướn nuôi hai chị em ăn học. Bỗng một ngày đi học về em không thấy mẹ đâu nữa, hai chị em ôm nhau khóc ròng khi biết tin mẹ bỏ nhà ra đi. Thương cháu, ông bà ngoại dù khó khăn vẫn đưa hai đứa về cưu mang.

Thời gian rảnh Vương thường xuyên cùng Lên ôn bài. Ảnh: DUNG THÙY
Thời gian rảnh Vương thường xuyên cùng Lên ôn bài. Ảnh: DUNG THÙY

Bà ngoại thường xuyên đau ốm nên mọi chi phí trong gia đình do một mình ông ngoại Nguyễn Ba (69 tuổi) đảm đương. Mỗi ngày đánh cá trên sông ông kiếm được chừng 50 - 70 nghìn đồng, bữa có bữa không. Hàng ngày ngoài những giờ đến lớp, em tranh thủ giúp đỡ ông bà mọi công việc trong nhà. Cứ mỗi dịp hè, em dậy từ 4 giờ sáng đạp xe đi làm cá bò thuê cho cơ sở sản xuất cá ở địa phương. Với số tiền ít ỏi kiếm được em phụ bà ngoại mua thức ăn. Hiểu được sự thiếu thốn tình cảm của gia đình, Vương dốc hết tình yêu thương để chăm sóc em trai Nguyễn Ngọc Lên (lớp 6). “Em sẵn sàng làm mọi việc để Lên bớt tủi thân và sớm vượt qua nỗi buồn” - Vương chia sẻ. Từ khi vào lớp 1 Lên đã được chị kèm cặp, bảo ban trong học tập, vì thế suốt sáu năm liền em đều là học sinh giỏi của trường.

Hoàn cảnh khó khăn như vậy nhưng Vương không nản chí, em đặt việc học lên hàng đầu, ba năm học vừa qua Vương luôn đứng trong top đầu của lớp. Năm học này, em vinh dự đoạt được giải Ba môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Với em bây giờ, ước mơ vào đại học luôn cháy bỏng, nhưng nghĩ về gia đình Vương không khỏi lo lắng. “Nếu thi vào Sài Gòn, để Lên ở nhà, ông bà ngoại già yếu lại hay đau ốm, em thấy lo rất nhiều”- Vương trăn trở.

Mọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm vui lòng gửi theo địa chỉ: em Nguyễn Thị Vương (18 tuổi) ở thôn Vân Quật, xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam. Hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Hỗ trợ em Vương).

Từ sự phát tâm và ủng hộ của gia đình bà quả phụ Hồ Tấn Tư (ngụ tại 53 Tiểu La, TP.Tam Kỳ) cho các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên mục Địa chỉ từ thiện của Báo Quảng Nam hàng tuần, Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam sẽ trao tặng 300.000 đồng cho em Vương.

DUNG THÙY - THU SƯƠNG