Người cô gần 50 năm nuôi cháu bệnh tật

PHAN VINH  |

(QNO) - Dù đã đến tuổi xế chiều, nhưng bà Huỳnh Thị Dần (SN 1937, trú đội 19, thôn Câu Lâu Tây, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên) vẫn phải cực nhọc lo cho đứa cháu bị nhiễm chất độc da cam/dioxin và một đứa cháu nhỏ thơ dại.

Chị Thu được bà Dần chăm sóc gần 50 năm nay.
Chị Thu được bà Dần chăm sóc gần 50 năm nay.

Sau khi hạnh phúc vợ chồng tan vỡ năm bà Dần 30 tuổi, bà quay về sống với mẹ. Lúc bấy giờ, gia đình đứa em út của bà Dần đang tha hương cầu thực ở Sài Gòn, sinh được một bé gái đầu lòng là chị Huỳnh Thị Thu (SN 1968), rồi cũng khóc cạn nước mắt khi biết Thu bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Sau đó, Thu được đưa về quê nhờ bà Dần chăm sóc, cũng từ đó không ai biết tung tích của mẹ Thu đâu nữa.

Gần 50 năm qua, một mình bà Dần lầm lũi sớm tối lo toan cơm nước, thuốc men cho chị Thu. “Thấy thì thương con bé, ăn bữa đói, bữa no, nhưng cũng biết làm sao, lúc còn sức tui lo được chứ bây giờ già rồi, chẳng làm gì được nữa. Có hôm trời mưa trở gió, con Thu rên hừ hự vì đau, không có tiền mua thuốc, hai cô cháu chỉ biết ôm nhau khóc” - bà Dần thở dài.

Khoảng 5 năm trở lại đây, sức khỏe bà Dần yếu hẳn. Ngày trước, một mình bà làm 2 sào ruộng, trong nhà trồng gần 50 gốc chuối, đủ để 2 cô cháu sống qua ngày và mua được thuốc men. Nhưng gần đây, nhất là sau khi bà Dần mổ mắt và mổ chân, ruộng vườn trong nhà đều nhờ người làm giúp. Đã vậy, anh Nguyễn Trung (người cháu gọi bà Dần bằng cô ruột) đang ở Đà Nẵng, cuộc sống khó khăn cũng gửi con là Nguyễn Huy (5 tuổi) về nhờ bà Dần nuôi nấng hơn 1 năm nay.

Mọi sự đóng góp xin gửi về địa chỉ: Bà Huỳnh Thị Dần, thôn Câu Lâu Tây, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. SĐT: 0163.375.9077. Hoặc thông qua Phòng Truyền thông và Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoàn: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp gia đình bà Dần).

Phận hai người đàn bà sống trong một mái nhà, người thì bị tật, người có tuổi đã đến hồi ngã bóng. Sau cơn bão số 3 vừa rồi, mấy cây chuối trong vườn bà Dần đã ngã sụp vì không có ai chống đỡ giúp, mấy buồng chuối non chưa kịp bán cũng bị hư hại. Vậy là nguồn thu nhập duy nhất trong gia đình cùng cực này cũng không còn nữa.

Ông Trần Đình Nam - Trưởng thôn Câu Lâu Tây, xã Duy Phước chia sẻ: “Nhà bà Dần là hộ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt trên địa bàn thôn, xếp vào diện hộ nghèo, mỗi tháng được trợ cấp 280 ngàn, cộng với 360 ngàn tiền chất độc da cam cho chị Thu. Nhưng chừng đó vẫn không đủ mua mắm muối cho cả 3 miệng ăn chứ đừng nói là thuốc men lúc trở trời”.

PHAN VINH