Người mẹ tật nguyền

NGUYỄN TẤN |

(QNO) - Quần quật ngoài đồng để lo chuyện đồng án, về nhà lại tất bật cơm nước cho cha mẹ già với đứa con thơ mới bước vào cấp 1. Cuộc sống vất vả nhưng chưa bao giờ người mẹ tật nguyền ấy than phiền điều gì…

Chị luôn dàn xếp công việc đón Vinh đúng giờ tan trường
Chị luôn dàn xếp công việc đón Vinh đúng giờ tan trường

Đó là hoàn cảnh của gia đình chị Nguyễn Thị Lộc ở thôn 2 Diệm Sơn, xã Điện Tiến, Điện Bàn. Chị Lộc là một trong những hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã Điện Tiến, mang trên mình những di chứng chất độc da cam từ lúc mới lọt lòng. Những tưởng có được tấm chồng an dựa nhưng người đàn ông ấy cũng sớm ruồng bỏ mẹ con chị. Buồn, tủi hờn chị lại ôm con trở về nhà mẹ đẻ. Khó khăn vất vả lại đổ dồn lên vai người phụ nữ lắm gian truân này khi giờ đây chị lại có thêm đứa con thơ.

Lao động cực nhọc tích góp bao năm cộng thêm sự giúp sức của địa phương và người thân, chị đã tạo dựng được căn nhà nhỏ đủ chỗ cho gia đình che nắng trú mưa. Bên cạnh đó chị còn làm thêm dăm ba sào ruộng và tạo dựng được cặp bò làm vốn. Luôn tay luôn chân với công việc nhưng không khi nào chị Lộc quên chăm sóc con. “Nhiều bữa đi làm về trễ, đầu còn đội nón quần áo lấm lem bùn nhưng chị phải vào bếp lo nấu nướng” - chị chia sẻ.

Đôi chân đi lại khó khăn nhưng chị vẫn cố gắng ra đồng cắt cỏ cho bò.
Đôi chân đi lại khó khăn nhưng chị vẫn cố gắng ra đồng cắt cỏ nuôi bò.

Giờ đây trong căn nhà nhỏ của chị Lộc dù còn rất sơ sài nhưng luôn đầy tiếng cười. Tâm sự về những dự định phía trước, chị Lộc nói: “ Mong ước của chị giờ đây là làm sao có thể nuôi dưỡng Vinh nên người, học hành đến nơi đến chốn”.

Mọi sự giúp đỡ xin liên lạc về địa chỉ chị Nguyễn Thị Lộc ở thôn 2 Diệm Sơn, xã Điện Tiến, Điện Bàn hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP. Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp chị Lộc).

NGUYỄN TẤN