Nỗi bất hạnh của 4 đứa trẻ mồ côi

TUẤN TÚ |

Tại thôn 7, xã Trà Cang (huyện Nam Trà My) có 4 anh em ruột người Xê Đăng mồ côi cả cha lẫn mẹ, hằng ngày phải sống cuộc sống khó nhọc nhờ vào sự giúp đỡ của hàng xóm láng giềng. Đang trong tuổi ăn học nên các em phải sống riêng biệt mỗi người một nơi để tìm chốn nương tựa học cái chữ.

Em Lờn (thứ 2 từ phải qua) vẫn cố gắng tiếp tục nuôi ước mơ trở thành giáo viên vùng cao.
Em Lờn (thứ 2 từ phải qua) vẫn cố gắng tiếp tục nuôi ước mơ trở thành giáo viên vùng cao.

Em Hồ Văn Lờn (sinh năm 2.000) đang học lớp 3 trường Tiểu học thôn 7, xã Trà Cang, là người con thứ 2. Bố Lờn là ông Hồ Văn Nốp bị bệnh hiểm nghèo nên mất từ năm 2007, còn mẹ là Hồ Thị Đi cũng mất trong năm 2010 vì bệnh hiểm nghèo. Trong căn nhà bé nhỏ chỉ còn lại 4 anh em trai là Hồ Văn Lơm, Hồ Văn Lờn, Hồ Văn Lở và Hồ Văn Lẻo. Suốt hơn 3 năm qua, 4 anh em cố gắng sống bằng khoản trợ cấp xã hội của Nhà nước với mức 120 ngàn đồng/tháng/em. Riêng Hồ Văn Lờn từ ngày mẹ mất đến nay phải ở nhờ nhà hàng xóm. Hằng ngày ngoài giờ học ở trường về, Lờn thường phụ giúp gia đình nhà bạn rửa chén, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa để theo đuổi ước mơ được trở thành giáo viên. Lờn tâm sự: “Từ ngày cha mẹ mất tới giờ, em phải sống nhờ nhà bạn bè, đã mấy tháng rồi bốn anh em không được gặp nhau”.

Người anh đầu của Lờn là Hồ Văn Lơm hiện đang được gia đình chị Trần Thị Bích Trâm sống cùng làng cưu mang. Chị Trâm cho biết, ngày mẹ Lơm qua đời, thấy nó hiền lành và đáng thương nên nhận về làm con nuôi. “Ngoài giờ học ở trường, cháu Lơm còn về phụ giúp gia đình tôi dọn dẹp nhà cửa và bán hàng tạp hóa. Tôi chỉ ao ước những nhà hảo tâm, các mạnh thường quân và cơ quan nhà nước tạo điều kiện để bốn anh em Lơm được đoàn tụ như những đứa trẻ khác”- chị Trâm tâm sự.

Trên đường đưa chúng tôi về ngôi nhà cũ, em Lờn buông một câu nhẹ thoảng, như nói với chính mình: “Cháu cứ ao ước mãi một bữa cơm bình thường. Một bữa cơm có đủ những người thân... Chắc chẳng bao giờ được đâu chú nhỉ?”.

Tình cảnh thương tâm này đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng để các em tiếp tục đến trường và vơi bớt nỗi đau lớn trong gia đình. Mọi sự trợ giúp xin liên hệ chị Trần Thị Bích Trâm, thôn 7 xã Trà Cang, huyện Nam Trà My hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, Tam Kỳ. Số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh tỉnh Quảng Nam.

TUẤN TÚ