Nỗi đau của cậu học trò giỏi

NHƯ TRANG |

Năm 2014, khi đang ngồi học trên giảng đường, em Hồ Phước Nhật (SN 2002, trú khối phố Châu Hiệp, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên) bỗng có triệu chứng buồn ói, đau đầu và sốt cao. Lúc gia đình đưa em ra đến bệnh viện thì toàn thân em bại liệt hoàn toàn.

Trong căn phòng nhỏ đủ chứa một chiếc giường, bình ô xy y tế và chiếc bàn học với rất nhiều giấy khen, Nhật nằm yên cho mẹ là bà Nguyễn Thị Lan (SN 1962) bơm cháo qua đường mũi xuống dạ dày của em. Vừa chăm sóc con trai, bà Lan vừa kể: “Hồi còn đi học, năm nào thằng bé cũng đứng đầu lớp. Nó ước mơ lớn lên làm bác sĩ nên phấn đấu học giỏi, mấy tờ giấy vẽ hình bác sĩ của nó vẫn còn ở trong ngăn bàn. Mỗi lần dọn dẹp tôi lại thấy thương cho số phận con mình!”. Được biết, hai năm kể từ ngày em Nhật gặp cơn bạo bệnh, mẹ của em cùng cha là ông Hồ Phước Thanh (SN 1962) phải nghỉ công việc dệt vải thuê ở làng dệt Mã Châu để túc trực và đưa Nhật đi bệnh viện chữa bệnh. Bao nhiêu của cải, tiền bạc chắt chiu được, ông Thanh và bà Lan đều mang bán ra, hỏi thăm ở đâu có thầy thuốc giỏi liền đưa con đến đó. Đến lúc kiệt quệ, ông Thanh làm đơn vay mượn tiền tiếp tục duy trì hy vọng nhỏ nhoi để cứu con, nhưng cũng đành bất lực. Các bác sĩ đều chẩn đoán tế bào thần kinh vận động trong não Nhật không còn hoạt động, không có thuốc chữa mà chỉ có thuốc duy trì cho em.

Bà Nguyễn Thị Lan túc trực chăm sóc cho Nhật. Ảnh: NHƯ TRANG
Bà Nguyễn Thị Lan túc trực chăm sóc cho Nhật. Ảnh: NHƯ TRANG

Hết phương chạy chữa cho con, ông Thanh và bà Lan ngậm ngùi đưa con về nhà rồi tiếp tục làm việc kiếm tiền trang trải cuộc sống. Hiểu và cảm thông cho hoàn cảnh khốn khó của gia đình, nhiều chủ xưởng dệt cho vợ chồng ông Thanh thay phiên nhau vừa làm vừa chăm sóc con. Nằm một chỗ lâu ngày, mùa nắng nóng lưng Nhật thường bị lở loét, mùa lạnh thì em bị viêm phổi nặng, đó là chưa kể triệu chứng sốt cao tới 42 độ và co giật diễn ra thường xuyên. Chia sẻ với chúng tôi, ông Thanh nhìn con rưng rưng: “Khi nó co giật mạnh quá thì gắn ô xy vào thở, sau đó gọi cấp cứu đưa đi viện. Hầu như tháng nào cũng có 5 trận nhẹ, 1 trận nặng. Thương con quá mà chẳng biết làm gì!”. Ở tuổi đáng ra sẽ được sống an nhàn, thế nhưng vợ chồng ông Thanh, bà Lan phải gồng gánh số nợ gần 50 triệu đồng cùng công việc chăm sóc người con trai nhỏ. Với họ, niềm mơ ước chưa bao giờ thôi dập tắt trong tim, rằng đêm nào đó bật mình tỉnh dậy sẽ thấy lại hình ảnh Hồ Phước Nhật ngồi nơi bàn học vẽ hoàn thiện bức tranh vị bác sĩ trẻ tương lai. Gia đình em Nhật rất mong nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm để duy trì sự sống cho em.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Lan, khối phố Châu Hiệp, thị trấn Nam Phước, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Hỗ trợ em Nhật).

Từ sự phát tâm và ủng hộ của gia đình bà quả phụ Hồ Tấn Tư (ngụ tại 53 Tiểu La, TP.Tam Kỳ) cho các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên mục Địa chỉ từ thiện của Báo Quảng Nam hàng tuần, Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam sẽ trao tặng 300.000 đồng cho em Nhật).

NHƯ TRANG