Nỗi đau của một gia đình

    ĐÔNG DƯƠNG |

Sinh ba người con thì có đến hai người bị bệnh tâm thần, người cha đành lòng xây phòng nhốt lại để khỏi quậy phá xóm làng. Đó là hoàn cảnh đáng thương của gia đình anh Huỳnh Văn Lợi và chị Phạm Thị Dung, trú thôn Đàn Trung (Tam Dân, Phú Ninh).

Tìm về gia đình chị Phạm Thị Dung vào một ngày giữa tháng 10, trong căn nhà được rào kín bởi những hàng thép gai là hình ảnh một người mẹ đang tất tả thu xếp mọi việc trong gia đình. Chị bảo “phải tranh thủ làm để còn giữ con”. Dẫn chúng tôi xuống căn phòng được bao kín, chỉ chừa lại hai khung sắt cửa chính và cửa sổ, hình ảnh một bé gái trần truồng, thân hình gầy cứ đi thật nhanh quanh phòng và trong miệng cứ lẩm bẩm, đôi lúc lại la hét những từ vô nghĩa. Vội đưa áo quần vào cho con mặc, chị cho biết vì hoàn cảnh quá khó khăn, hai con càng ngày càng quậy phá nên gia đình đành tạm gửi một em cho Trại Tâm thần Tam Ngọc (Phú Ninh) giữ giúp.

Em Huỳnh Thị Sa cứ vô thức đi quanh phòng.  Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG
Em Huỳnh Thị Sa cứ vô thức đi quanh phòng. Ảnh: ĐÔNG DƯƠNG

Theo lời chị Dung, chị và anh Lợi kết hôn vào năm 1996, sau đó sinh liền cặp bé gái song sinh là Huỳnh Thị Sương và Huỳnh Thị Sa. Cứ nghĩ cuộc sống gia đình sẽ yên ấm, vì khi sinh ra hai em vẫn bình thường như bao đứa trẻ khác. Thế nhưng mọi biến cố bắt đầu vào năm hai em học lớp 7 với biểu hiện quậy phá, đánh đập mọi người. “Hai vợ chồng tôi vẫn cố đưa hai con chạy chữa khắp nơi nhưng đều vô vọng. Đến lúc hai đứa biểu hiện càng ngày càng nặng, chồng tôi phải xây phòng nhốt. Xây chừa lại một khoảng tụi nó lại trèo ra nên phải lấy ván đóng kín lại” - chị Dung kể trong nước mắt.

Đã 14 năm trôi qua, nước mắt cứ từng ngày bám theo cuộc sống của gia đình nghèo khó này. Hai đứa con ở tuổi đôi mươi thì cứ như trẻ lên ba, tài sản trong nhà lần lượt ra đi theo căn bệnh quái ác. Trong khi đó, chị Dung thì lại mắc bệnh suy nhược cơ thể đồng thời phải ở nhà chăm con. Chuyện tiền nong chỉ còn phụ thuộc vào người chồng và hai sào ruộng. Cảnh cùng cực cứ bủa vây cuộc sống gia đình. “Nhìn hoàn cảnh của gia đình anh Lợi ai cũng thương. Quanh năm cứ phải chăm lo cho hai đứa con bị nhốt, nhiều khi còn bị tụi nó đánh chạy quanh nhà” - ông Trần Văn Minh, Trưởng thôn Đàn Trung chia sẻ. Bây giờ, mọi hy vọng trong căn nhà này chỉ còn phụ thuộc vào cậu em trai Huỳnh Anh Bảo (13 tuổi) mà thôi. Rồi cuộc sống của hai cô con gái kia sẽ đi về đâu khi cha mẹ ngày càng lớn tuổi…

Rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ bạn đọc Báo Quảng Nam, các nhà hảo tâm xa gần giúp đỡ gia đình anh Lợi, chị Dung.  Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Huỳnh Văn Lợi, trú thôn Đàn Trung, xã Tam Dân, Phú Ninh, Quảng Nam. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp gia đình anh Lợi).

Từ sự phát tâm và ủng hộ của gia đình bà quả phụ Hồ Tấn Tư (ngụ tại 53 Tiểu La, TP.Tam Kỳ) cho các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên mục Địa chỉ từ thiện của Báo Quảng Nam hằng tuần, theo đó sẽ trao tặng 300.000 đồng cho gia đình anh Lợi, thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam.

    ĐÔNG DƯƠNG