Nỗi lòng người cha tật nguyền

THIỆT TRẦN |

Gần 90 tuổi, cụ ông Lê Khanh (thôn Ngọc Sơn Tây, xã Bình Phục, Thăng Bình) tật nguyền nhưng may mắn có cô con gái hiếu thảo chăm sóc. Nhưng nay, người con gái đổ bệnh nặng, người cha tuổi gần đất xa trời lại phải chăm sóc cho con đang ngày cận kề cái chết.

Cụ Khanh có 4 người con gái và 1 người con trai, ai cũng có gia đình riêng, chỉ còn người con gái út tên là Lê Thị Tính (49 tuổi) tự túc được một cậu con trai, ở vậy chăm sóc cha già. Sau tết 2015, chị Tính đổ bệnh. Ung thư hạch đã di căn gan. Hiện tại hạch đã di căn xuống tử cung làm phình bụng và hai chân sưng phù khiến chị luôn đau nhức và nằm một chỗ. Từ khi phát hiện bệnh, chị được anh em và những người hàng xóm tốt bụng gom góp tiền đưa ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng chữa trị, rồi đến Bệnh viện Trung ương Huế, rồi vào Bệnh viện Chợ Rẫy. Trải qua nửa năm đi hết các bệnh viện lớn, số tiền chữa trị lên đến cả trăm triệu đồng. Ngôi nhà cũng không có gì đáng giá để có thể bán vào lúc này. Giờ chị nằm đó, thân hình gầy gò, teo tóp; khi đau quá chị chỉ biết kêu la chứ không nói được lời nào. Thấy con đau, không chịu được, cụ Khanh lại ngồi cạnh một tay cầm quạt, một tay vuốt đầu, vuốt lưng cho con. Mỗi lần con than khóc “con đau quá cha ơi”, cụ không cầm được nước mắt, chỉ biết động viên “ráng lên con”. Thấy ông khóc, đứa con chị Tính vội đưa khăn cho ngoại, rồi lại quay sang đút cháo cho mẹ. Nhận từng muỗng cháo trắng từ con, chị Tính cố gắng nuốt để có sức chống chọi với những cơn đau. Ba thế hệ trong một gia đình cứ thế chỉ biết lặng nhìn nhau trong nước mắt.  

Chị Lê Thị Tính cố gắng nuốt từng muỗng cháo từ con trai.
Chị Lê Thị Tính cố gắng nuốt từng muỗng cháo từ con trai.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Ông Lê Khanh (trú tại tổ 6A, thôn Ngọc Sơn Tây, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam). Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp gia đình cụ Khanh)

Giờ đây, thân tật nguyền, mắt mờ, lại đang mắc căn bệnh thận, cụ Khanh có muốn giúp con cũng không thể làm gì được. Mùa vụ đông xuân vừa rồi, nhờ hàng xóm thu hoạch giùm, nhà cũng chỉ có được 30 ang lúa nhờ vào 200m2 đất ruộng. Cụ Khanh nói: “Tôi già như ri sao không để tui bệnh rồi chết cũng được, giờ con nó bệnh nếu có mệnh hệ gì thì lấy ai lo cho đứa nhỏ đây”. Nghe những lời cha nói, chị nằm đó, không nói được lời nào chỉ có hai hàng nước mắt chảy dài trên gương mặt hốc hác. Ông Nguyễn Hữu Quang, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Phục cho biết: “Gia đình cụ Lê Khanh giờ chỉ sống nhờ vào số tiền mấy trăm nghìn được hưởng trợ cấp của hộ nghèo. Chừng đó cũng không đủ chi vào đâu với hoàn cảnh của gia đình cụ hiện giờ. Chúng tôi cũng đang kêu gọi cộng đồng hỗ trợ một phần nào cho gia đình”.

THIỆT TRẦN