Nỗi lòng người mẹ góa không có tiền phẫu thuật cho con

KHIẾU THỊ HOÀI |

(QNO) - Chúng tôi đến nhà chị Nguyễn Thị Lèo (tổ 5, thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP.Hội An) vào một ngày mưa tầm tã. Nỗi lo để có số tiền phẫu thuật ghép sọ não cho con luôn dằn vặt người phụ nữ này...

chị leo
Chị Lèo (trái) đang rất cần sự sẻ chia của cộng đồng để người con trai có thể được phẫu thuật. Ảnh: K.T.H

Chị Lèo kể trong nước mắt, chồng mất vì bệnh hiểm nghèo đã 3 năm nay. Năm đó bên gia đình nhà chồng cũng lần lượt 6 người qua đời, hầu hết vì chứng bệnh bệnh hiểm nghèo như chồng chị và vì tai nạn bất ngờ. Mất chồng, chị Lèo sống cảnh góa bụa, tiếp tục làm tạp vụ tại chùa Phước Kiến (Hội An), công việc này chị đã làm gần 13 năm để nuôi hai con. Hai con trai chị đã trưởng thành và trở thành lao động chính của gia đình.

Tháng 4.2016, người con trai thứ là Ngô Rin bị tai nạn xe máy khi trên đường từ Đà Nẵng về Hội An. Anh Rin bị chấn thương sọ não, phải đưa nắp sọ ra ngoài nuôi cấy tại Khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng. Chị đưa con đi cấp cứu mà không có tiền trong tay.

Không đủ tiền viện phí, sau gần một tháng điều trị, chị Lèo phải đưa con về nhà tự chăm sóc, thuốc thang, anh Rin không thể tự đi lại được. Lòng người mẹ này càng tan nát khi vì không có tiền lo viện phí cho em mà con trai đầu của chị rơi vào con đường trộm cắp, bị đưa đi cải tạo.

Chị Lèo nói: “Tôi không thể tiếp tục làm tạp vụ ở chùa Phước Kiến vì phải dành thời gian cả ngày ở nhà chăm cho thằng út, cũng không biết đứa lớn giờ đang cải tạo ở nơi mô. Thằng bé ngoan lắm, chỉ vì suy nghĩ hồ đồ khi gia cảnh khó khăn nên mới hành động như vậy”.

Hiện chị Lèo dựng tạm cái lán ở trước nhà để bán bún vào mỗi sáng, vừa kiếm tiền vừa chăm con.

Gần 5 tháng nay chị Lèo không dám đưa con Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng tái khám vì nghĩ tiền ăn còn không đủ thì lấy tiền đâu mà phẫu thuật. Trong khi đó, ngày 17.10, chúng tôi được Khoa Ngoại thần kinh của bệnh viện này cho biết, theo quy định, họ chỉ giữ nắp sọ của bệnh nhân Ngô Rin cho đến ngày 31.10.2016.

Ông Vĩnh Tân ở chùa Phước Kiến tâm sự: “Chị Lèo là người thật thà, chịu khó, giờ rơi vào hoàn cảnh này, chị ấy phải chăm con, không có thời gian làm tại chùa được. Anh chị em trong chùa chúng tôi cũng tìm cách hỗ trợ nhưng tôi mong muốn xã hội cùng chung tay để việc phẫu thuật ghép nắp sọ cho con chị ấy được thực hiện”.

Chị Lèo vừa đưa con ra Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để nhập viện chờ phẫu thuật ghép nắp sọ trong nỗi lo khó tả. “Nghe bệnh viện nói chỉ còn giữ nắp sọ khoảng mươi ngày nữa nên tôi liều đưa con ra nhập viện chứ cũng không biết phải lấy đâu ra tiền để phẫu thuật” - chị sụt sùi.

Rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn đọc Báo Quảng Nam, các nhà hảo tâm xa gần để chị Lèo thực hiện được ước nguyện phẫu thuật ghép nắp sọ cho con trai. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Nguyễn Thị Lèo (tổ 5, thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP.Hội An, số điện thoại 0166 6802980), hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp gia đình chị Lèo).

KHIẾU THỊ HOÀI