Phận già cơ cực

ANH THƯ |

(QNO) - Ở tuổi 63 đáng ra phải được vui vầy bên con cháu nhưng số phận nghèo khổ khiến bà Huỳnh Thị Phong (khối phố 6, phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ) vẫn ngày ngày lượm ve chai nuôi gia đình. Với khoảng 20 nghìn đồng kiếm được mỗi ngày, bà phải lo cuộc sống cho mấy đứa cháu và thuốc thang cho chồng.

Bà Huỳnh Thị Phong phải nuôi 3 miệng ăn, lo thuốc thang cho bản thân bà và người chồng bệnh nặng từ thu nhập ít ỏi chỉ khoảng 20 ngàn đồng mỗi ngày
Bà Huỳnh Thị Phong đi thu gom đồng nát. Ảnh: ANH THƯ

Căn nhà tuềnh toàng, cũ nát của vợ chồng bà Phong khép mình giữa xóm lao động vẫn chưa hết tang thương sau cái chết của người chị. “Không tiền nên phải để bà chị ở nhà mãi, lâu lâu dành được ít tiền thì mang thẻ bảo hiểm y tế xuống viện lấy đỡ mấy ngày thuốc cho chị uống. Bệnh nặng nhưng nhà nghèo nên chị mất vì không có tiền chữa trị” - bà Phong kéo vạt áo sờn lau nước mắt. Bà kể, nhà có 3 người thì ốm đau hết cả 3, chồng bà là ông Trần Trung Cưu bị tai biến, bệnh phổi nặng, bà bị hen suyễn nặng và người chị chồng bị ung thư vừa mất. Giờ thêm hiu quạnh, hai vợ chồng già chống chọi với từng cơn đau ốm.

Ông Cưu nhiều năm nay mất khả năng lao động. Bệnh nặng nhưng không có tiền nên ông chỉ nhập viện chữa bệnh trong trường hợp... cấp cứu. Những lần như thế, chiếc thẻ bảo hiểm y tế dành cho hộ nghèo chỉ giúp ông có được vài đơn thuốc uống cầm chừng. Không tiền trang trải cấp cứu, ông phải xuất viện về nhà nằm. Cứ thế mãi nên bệnh tình càng trầm trọng và chuyện sinh mạng của ông Cưu cũng mong manh như “ngọn đèn treo trước gió”.

Bà Phong kể tiếp, con gái bà lấy chồng, cảnh nghèo phải tha phương cầu thực để lại đứa cháu ngoại cho bà nuôi từ thuở lọt lòng. Nỗi đau nhân lên gấp bội khi mới đây người con dâu không chịu nổi cảnh bần hàn bỏ đi, để lại thêm đứa cháu nội 3 tuổi cho bà chăm. Lâm cảnh bần cùng ấy bà Phong phải bươn chải để kiếm cái ăn dẫu cho bệnh suyễn vẫn hành hạ bà mỗi khi trái gió trở trời. “Chồng thì đau ốm không lao động được, con cái cũng nghèo khổ nên biết dựa ai bây giờ. Mạnh được ngày nào thì tôi ra chợ mót chai lọ, đồ đồng nát đi bán kiếm tiền. Tôi sợ nhất là mấy ngày trời chuyển, lúc đó là cả hai vợ chồng nhập viện, đứa cháu nội không ai chăm cho ba nó đi xe thồ và đứa cháu ngoại không có gì ăn” - đôi mắt nhăn nheo của bà Phong hoảng hốt khi nghĩ về viễn cảnh.

… Cái nắng chính ngọ của tháng Tám gay gắt, bỏng rát, dắt chiếc xe đạp cà tàng bà Phương hướng ra chợ Tam Kỳ mưu sinh. Lặng lẽ. Bà khều từng chiếc chai, đồ nhựa cũ từ những chiếc thùng rác bốc mùi. 

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Huỳnh Thị Phong (khối phố 6, phường Phước Hòa, TP.Tam Kỳ). Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp gia đình bà Huỳnh Thị Phong).

ANH THƯ