Tai ương từ "sấm đất"

VĂN BÌNH |

Sau gần một tuần mất tích, chiều tối 11.11 vừa qua, thi thể cụ ông Nguyễn Duy Tứ bị nước lũ cuốn trôi vào chiều 5.11 tại thôn 2, xã Trà Giang (Bắc Trà My) đã được tìm thấy. Câu chuyện về chuyến đi định mệnh để đoàn tụ với con trai của cụ Tứ khiến chúng tôi không khỏi xót xa.

Bà con hàng xóm và chính quyền, đoàn thể địa phương bàn việc lo hậu sự cho cụ Tứ. Ảnh: V.B
Bà con hàng xóm và chính quyền, đoàn thể địa phương bàn việc lo hậu sự cho cụ Tứ. Ảnh: V.B

Cụ Tứ năm nay đã 80 tuổi, quê quán tại xã Tam Lãnh (Phú Ninh). Hôn nhân lận đận, cụ Tứ nuôi dưỡng và mong con trai duy nhất là Nguyễn Duy Lượng (SN 1978) sớm yên bề gia thất, ổn định cuộc sống. Hơn 7 năm trước, anh Lượng lên vùng núi Trà My làm ăn rồi lập gia đình với chị Lê Thị Nga. Tháng 10 vừa qua, từ nguồn tiết kiệm và vay mượn thêm, vợ chồng anh Lượng xây được căn nhà cấp 4 rồi đón cha lên ở để gia đình đoàn tụ. Thế nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, chuyến đoàn tụ ấy cũng là lúc cha con chia lìa vĩnh viễn.

Nhà anh Lượng nằm ở phía bờ đông sông Trường, cách ngọn đồi đối diện phía bờ tây trên 300m. Những tưởng, nếu có sạt lở lớn đến mấy thì đất đá cũng chỉ có thể vùi lấp được khu bãi bồi phía bờ tây và một phần xuống dòng chảy sâu thẳm, chẳng bao giờ có thể lấn tới được đến phía bờ đông. Vậy mà “sóng thần trên núi” lại xảy ra. Vào khoảng 14 giờ ngày 5.11, trời mưa như trút nước, trong khi lũ sông Trường đang dâng cao thì ngọn đồi này phát ra tiếng nổ lớn, đất đá ập xuống dòng lũ và tạo thành một cơn sóng thần dội lên 5 căn nhà của nhóm hộ tại đây. Lúc đó, cụ Tứ và vợ chồng anh Lượng đang ở trong nhà trú mưa. Sóng dữ cuốn phăng cụ Tứ, còn vợ chồng anh Lượng bị dội vào các vách tường đổ sập và bị đa chấn thương. Rất may, con gái (5 tuổi) của họ trước đó sang nhà ngoại chơi nên thoát nạn. Chỉ trong tích tắc, 4 căn nhà hàng xóm bị san phẳng toàn bộ, chỉ còn lại nền móng; riêng căn nhà mới của anh Lượng chỉ còn trơ lại 3 mảng tường dọc cùng vài cây trụ.

Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam cho các hoàn cảnh khó khăn đăng trên mục “Địa chỉ từ thiện”; Báo Quảng Nam sẽ trao 2 triệu đồng cho gia đình anh Lượng.

Theo ông Đoàn Ngọc Minh - Phó Chủ tịch UBND xã Trà Giang, nhà sập khiến anh Lượng bị gãy một tay, gãy xương chậu và đa chấn thương khắp cơ thể, người vợ cũng bị chấn thương và cả hai được đưa vào trung tâm y tế chữa trị dài ngày. Còn thi thể cụ Tứ được một người Ca Dong đi đánh cá phát hiện mắc trên cành cây tại khu vực sông Tranh, thuộc thôn 5, xã Trà Đốc, giáp ranh với xã Tiên Lãnh (Tiên Phước) vào chiều tối 10.11, cách địa điểm bị cuốn trôi khoảng 40km. Mặc dù vậy, phải tới 18 giờ ngày 11.11 mới đưa được về địa phương vì để tiếp cận được hiện trường, lực lượng tìm kiếm phải đi bộ đường rừng và đường sông sau mưa lũ rất khó khăn. “Trong gian khó tình người trở nên rất khăng khít. Chẳng ai bảo ai, trong hai ngày qua, bà con hàng xóm đều tự giác, mỗi người mỗi việc cùng với chính quyền, đoàn thể địa phương chung tay lo hậu sự cho cụ Tứ, cho dù vợ chồng anh Lượng vì bị chấn thương nặng vẫn còn nằm viện không thể có mặt” - ông Minh chia sẻ.

Mọi sự hỗ trợ của tấm lòng hảo tâm xin gửi về địa chỉ: anh Nguyễn Duy Lượng, thôn 2, xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp gia đình anh Lượng).

VĂN BÌNH