Thảm cảnh một gia đình

MINH TÂM - QUỳNH THU |

Đến thăm vợ chồng ông Nguyễn Văn Minh (SN 1963) và bà Nguyễn Thị Én (SN 1964) ở thôn Bình Yên (xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn), hẳn ai cũng cầm lòng không đậu. Tiếp chúng tôi là anh em họ hàng của gia đình, vì ông Minh đã nhập viện mấy ngày nay, còn bà Én thì nằm vật vã trên giường vì căn bệnh Parkinson hành hạ hơn 16 năm qua, không nhận thức được gì.

Năm 1998, đang khỏe mạnh thì đột nhiên bà Én phát bệnh lạ, thường xuyên lên cơn co giật, tay chân run, dần không tự chủ được cử động của bản thân. Sau khi đi khám thì các bác sĩ bảo bà bị bệnh Parkinson - một rối loạn thoái hóa của hệ thần kinh trung ương làm suy yếu khả năng vận động, lời nói, và các chức năng khác. Lúc đầu bệnh còn nhẹ, ông Minh còn làm ruộng, làm vườn được nhưng càng ngày bệnh của vợ càng nặng, ông phải quanh quẩn ở nhà một mình chăm sóc vợ. Vài năm trở lại đây, bà hoàn toàn không biết gì, kể cả những sinh hoạt cá nhân như ngồi, đứng, nằm, ăn uống hay đi vệ sinh thì cũng phải có người giúp đỡ. Thậm chí nhiều lúc lên cơn, bà co giật và ú ớ liên hồi.

Giang chăm sóc mẹ và bà nội. Ảnh: M.T
Giang chăm sóc mẹ và bà nội. Ảnh: M.T

Gia đình đã khó lại càng lâm vào cảnh túng quẫn khi bệnh tim của ông Minh tái phát nặng. Gia đình cho biết, bệnh của ông đã được phát hiện 6 - 7 năm nay nhưng ông gắng sức chịu đựng vì không có điều kiện chạy chữa. Bao nhiêu của cải làm ra đều dồn vào chăm sóc, thuốc thang cho vợ, nên bây giờ trong nhà không còn vật gì có giá trị.

Mọi sự đóng góp xin gửi về địa chỉ: Em Nguyễn Thị Cẩm Giang, thôn Bình Yên, xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam. SĐT: 0166.790.1894. Hoặc thông qua Phòng Truyền thông và Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số Tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp gia đình ông Minh).

Nhìn vào cặp mắt trũng sâu của em Nguyễn Thị Cẩm Giang (19 tuổi), con gái út của ông Minh mà chúng tôi nghe nhói lòng. Em tâm sự: “Từ khi má em bị bệnh đến nay, nhà em vô cùng khó khăn. Cố gắng chạy chữa cho má đến được ngày hôm nay là nhờ vào sự ủng hộ, quyên góp và giúp đỡ rất nhiệt tình của dân làng, chính quyền địa phương. Bây giờ, lại thêm ba bị bệnh nặng, gia đình thật sự không biết bám trụ vào đâu”.

Hiện tại, Giang đã phải nghỉ làm công nhân ở Đà Nẵng với đồng lương ít ỏi để về chăm sóc mẹ và bà nội 85 tuổi cũng bệnh tật liên miên. Còn anh em họ hàng thân thích thì thay nhau chăm sóc ông Minh ở bệnh viện. Trong lúc này, gia đình em Giang rất cần sự chung tay góp sức của xã hội để có điều kiện chữa trị và lo thuốc men cho ba, cho mẹ.

MINH TÂM - QUỳNH THU