Thương đứa trẻ mồ côi

THIỆT TRẦN |

Sắp đến ngày tựu trường, nhưng cháu Phan Công Hùng - học sinh Trường Tiểu học Đoàn Bường (xã Bình Triều, huyện Thăng Bình) vẫn chưa biết liệu mình có được đến trường nữa hay không, bởi cháu là trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Hôm chúng tôi đến thăm, cảnh tang thương vẫn bao trùm căn nhà nhỏ. Bàn thờ ba của cháu - anh Phan Công Hồng, đặt bên góc nhà vẫn nghi ngút khói hương. Một tuần trước, trên đường đi làm về anh Hồng gặp tai nạn giao thông và mất sau mấy ngày nằm viện. Tiếp chúng tôi với vẻ mặt tiều tụy, bà Nguyễn Thị Khai - mẹ anh Hồng, cho biết về hoàn cảnh của gia đình người con trai xấu số. Cách đây 3 năm, mẹ cháu ra đi vì căn bệnh ung thư vú sau hơn một năm chống chọi chữa trị ở các bệnh viện lớn. Cả gia đình sống trong đau buồn nhưng rồi nhìn vào số tiền nợ hơn 30 triệu đồng anh đã vay để chạy chữa cho vợ cộng thêm tiền lãi cứ tăng lên mỗi ngày, anh Hồng gượng dậy làm việc. Vùng quê Bình Triều, nơi gia đình anh sống chỉ toàn đất cát khô cằn nên khó làm ăn.

Hai bà cháu bên bàn thờ anh Hồng. Ảnh: T.T
Hai bà cháu bên bàn thờ anh Hồng. Ảnh: T.T
Mọi giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Bà Nguyễn Thị Khai, tổ 17, thôn Phước Châu, xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp em Hùng).

Cuộc sống chỉ bám víu vào số tiền công 150 nghìn đồng/ngày từ công việc thợ hồ bấp bênh của anh. Số tiền ít ỏi, anh Hồng phải tiết kiệm từng đồng để trả nợ và nuôi hai đứa con thơ đang tuổi ăn tuổi học. “Năm ngoái, thằng Hiệp mới vào lớp 10 mà cứ đòi nghỉ học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Hồng than với tui là con bất tài không đủ sức để lo cho hai con ăn học đàng hoàng. Con khuyên đi học mà nó không chịu  nghe má ơi!” - bà Khai kể. Hiệp nghỉ học và mới xin phụ việc trong một công ty giày da ở Sài Gòn, giờ ba mất Hiệp phải về lại quê ở với em. Năm học vừa rồi, cháu Hùng được học sinh giỏi. Để khuyến khích em cố gắng học, Hiệp thưởng cho em chiếc cặp sách mới thay cho chiếc cặp sách đã cũ nát mà Hùng đã dùng 3 năm qua. Thương ba và anh, Hùng luôn cố gắng chăm chỉ học tập. Nhìn những tấm giấy khen học sinh giỏi của Hùng được dán trên tường suốt 4 năm học qua, chúng tôi cứ nghĩ rồi đây có còn tấm giấy khen nào sau những năm học được dán lên nữa không? Khi mà cháu Hùng đang rơi vào hoàn cảnh mồ côi cả cha lẫn mẹ như hiện nay. Bà nội của hai cháu nay đã 80 tuổi lại mang căn bệnh gai cột sống dù có muốn làm lụng nuôi cháu thì cũng chẳng làm gì được.

THIỆT TRẦN