Thương tâm cháu bé mắc bệnh não úng thủy

NHUẬN QUÂN |

(QNO) - Sinh ra trong mối tình lầm lỡ, em Võ Thành An không may mắc phải căn bệnh não úng thủy. Cha nghiện ma túy, mẹ mất cách đây 2 năm vì tai nạn giao thông, An hiện nhờ vào sự nuôi dưỡng của ông bà ngoại.

Ảnh: Bé Võ Thành An cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm để mong kéo dài sự sống. Ảnh: Nhuận Quân.
Bé Võ Thành An cần sự giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm để mong kéo dài sự sống. Ảnh: NHUẬN QUÂN

Tìm đến địa chỉ nhà ông Bùi Bốn (67 tuổi, tổ 10, thôn 2, xã Bình Giang, Thăng Bình), chúng tôi ngỡ ngàng trước một đứa trẻ nằm trên cụi với cái đầu to bất thường và chân tay khẳng khiu. Năm nay gần 7 tuổi, An chỉ nặng khoảng 10kg. Hằng ngày An nằm một chỗ để ông bà ngoại thay phiên nhau chăm sóc.

An mắc căn bệnh quái ác này lúc 14 tháng tuổi. Thời điểm ấy, An bị sinh non nên sức khỏe rất yếu, lại thường xuyên bị sốt, viêm phổi và nhiều bệnh khác. Dù đã chạy chữa khắp nơi thế nhưng đi đến đâu bác sĩ cũng đều kết luận trường hợp của An không thể phẫu thuật do phần não úng thủy quá lớn. Nếu phải phẫu thuật, bác sĩ không đảm bảo sẽ thành công như mong đợi.

Không thể chữa trị khỏi, gia đình quyết định mang cháu về chăm sóc tại nhà theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Bà Chín (bà ngoại An) cho biết: “Mắc bệnh não úng thủy nên đầu cháu càng lúc càng lớn hơn, rất khó chăm sóc. Nhất là khi về đêm, căn bệnh khiến cháu rất ít ngủ nên chúng tôi dù đã có tuổi cũng phải thức trông nom từng chút một. Những ngày trời nắng nóng cháu rất dễ bị sốt, lúc bình thường thì có thể xin thuốc tại trạm xá địa phương, lúc sốt cao phải chuyển ra Bệnh viên Phụ sản - nhi Đà Nẵng để bác sĩ theo dõi”.

Mẹ An mất sớm, ba lại nghiện ma túy đá nên không có khả năng chăm sóc con. Mọi nguồn kinh phí lo cho An đều dồn lên đôi vai của ông bà ngoại. Thế nhưng tuổi tác đã cao lại phải thay nhau chăm sóc cháu nên công việc của ông bà không được ổn định. Vài sào đất ruộng là nguồn thu chính của gia đình thời gian qua phải cho người khác thuê canh tác vì ông Bốn không đủ sức khỏe để lao động nặng. Bà Chín lại mắc chứng bệnh rối loạn tiền đình do thường xuyên thức đêm chăm cháu. Mỗi tháng, An nhận được gần một triệu đồng tiền trợ cấp nhưng như thế là không đủ để ông bà có thể chăm lo cho cháu.

Người dân địa phương khi nhắc đến trường hợp của An đều tỏ ra đau xót. Ông Nguyễn Đình Nhựt (49 tuổi, hàng xóm) chia sẻ: “Cháu An sinh ra không may mắn như những đứa trẻ cùng trang lứa khi mắc phải căn bệnh như thế này. Xã hội cần chung tay để cháu có thể sống khỏe qua từng ngày”.

Theo tìm hiểu, căn bệnh não úng thủy hiện nay chưa có thuốc đặc trị để chữa khỏi hoàn toàn. Với tình trạng của An hiện nay, ông Bốn cho biết, cháu không có cơ hội chữa khỏi, sức khỏe của cháu phụ thuộc rất lớn vào việc ăn uống mỗi ngày. Gia đình mong muốn nhận được tấm lòng hảo tâm của các mạnh thường quân để cháu An có thể duy trì được sự sống. Mọi sự giúp đỡ xin gởi về: ông Bùi Bốn, tổ 10, thôn 2, xã Bình Giang, huyện Thăng Bình, Quảng Nam, điện thoại: 01646327360; hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp em Võ Thành An).

NHUẬN QUÂN