Thương thay một kiếp người...

NHƯ TRANG |

Ngày ngày lang thang khắp đường làng, ngõ xóm nhặt nhạnh thức ăn; thi thoảng lên cơn lại khóc la, chửi bới, thậm chí tự đánh chính mình- đó là hoàn cảnh đáng thương của chị Nguyễn Thị Yến (SN 1969, trú tại khối phố Tứ Hà, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn).

Chị Nguyễn Thị Yến sống lang thang nhiều năm qua. Ảnh: NHƯ TRANG
Chị Nguyễn Thị Yến sống lang thang nhiều năm qua. Ảnh: NHƯ TRANG

TÌM đến nhà chị Yến khi trời vừa chập choạng tối, điều đầu tiên chúng tôi chứng kiến là cảnh chị cầm thau múc từng ngụm nước cơm heo ăn một cách ngon lành. Vừa định tiến lại gần ngăn cản thì chị liền lấy vỏ chai ngổn ngang dưới nền nhà ném vào chúng tôi. Người dân nơi đây, từ già đến trẻ, ai ai cũng thấu hiểu số phận oái ăm của chị Yến. Sinh ra khỏe mạnh và đến trường học chữ như bao bạn bè cùng trang lứa, thế nhưng sau lần giẫm phải kíp mìn, chân phải của chị bị đứt và tháo khớp đến đầu gối. Từ đó, chị ở nhà bán tạp hóa và nhang đèn gần nghĩa trang. Theo lời kể của em trai chị Yến, anh Nguyễn Luyện (SN 1973), năm 1995 chị hóa điên vì đem lòng tưởng nhớ một người đàn ông thường xuyên đến cửa hàng chị mua nhang thắp cho vợ. Nhận thấy chị Yến không được bình thường, người đàn ông ấy bỏ đi biệt tăm. Còn chị Yến cứ ngày này qua tháng nọ ngóng trông, chân đi lại khó khăn nhưng vẫn cố chống gậy ra ngồi bên ngôi mộ của vợ người đàn ông ấy.

Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam cho các hoàn cảnh khó khăn đăng trên mục “Địa chỉ từ thiện”; Báo Quảng Nam sẽ trao 2 triệu đồng cho chị Nguyễn Thị Yến.

Sống cảnh neo đơn, thêm căn bệnh về thần kinh mỗi ngày một trầm trọng hơn, chị Yến không ý thức được việc chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa. Có những hôm người em trai mang thức ăn đến chị lại để ôi thiu, lúc đói chị lang thang khắp các hàng quán tìm thức ăn thừa. Chị Huỳnh Thị Chỉ (bán tạp hóa gần nhà chị Yến) cho biết: “Mỗi lần Yến ngang cửa hàng tôi thường cho bánh hoặc nước ngọt. Lâu lâu thấy biệt tăm mấy ngày chẳng biết đi đâu, ra nghĩa trang mới thấy ăn đồ cúng rồi ngủ luôn tại đó”. Người dân sống ở gần chị Yến, đa số ai cũng e dè mỗi lần tiếp xúc với chị. Gặp chúng tôi trong lúc trao quà giúp đỡ chị Yến, cô giáo Đặng Thị Thanh Thảo (Chủ nhiệm CLB Tình quê phường Điện Ngọc) chia sẻ: “Chúng tôi rất xót xa trước hoàn cảnh của Yến. Tuy nhiên sự giúp đỡ có giới hạn, gia đình Yến lại quá khó khăn, hy vọng cộng đồng xã hội quan tâm, giúp đưa Yến vào trung tâm bảo trợ sống những ngày còn lại của cuộc đời…”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp chị Nguyễn Thị Yến).

NHƯ TRANG