Trắng tay sau hỏa hoạn

THANH NGUYÊN |

(QNO) - Chiều 3.6, lửa đã thiêu rụi 2 căn nhà của cụ Nguyễn Trung (86 tuổi) và vợ chồng anh Nguyễn Đắc Tí (con trai cụ Trung) tại thôn Thạnh Hòa, Quế Xuân 1, Quế Sơn. Sau đám cháy, cụ Trung và gia đình con trai trắng tay.

Cụ Trung và gia đình con trai bên căn nhà cháy rụi.
Cụ Trung và gia đình con trai bên căn nhà cháy rụi.

Ngày 4.6, người dân thôn Thạnh Hòa, Quế Xuân 1, không ai bảo ai, có mặt tại 2 căn nhà đã cháy rụi của cụ Trung và anh Tí từ sáng sớm để giúp đỡ gia đình thu dọn hiện trường, đào xới tìm kiếm những gì giá trị còn sót lại. Nhưng tất cả đã thành tro. Chiếc xe máy tài sản đáng giá nhất của gia đình cùng 2 chiếc xe đạp của cháu Nguyễn Đắc Thanh Trường và Nguyễn Thị Hà Giang dùng để đến lớp đã bị cháy trơ khung, chỏng chơ giữa ngổn ngang tro tàn.

Cụ Trung bị bỏng ở tay và lưng, ngồi thẫn thờ bên hiên ngôi nhà đã cháy hết. Cụ tự oán trách mình không cẩn thận, lửa cháy ở nhà bếp mà không biết, đến khi dân làng phát hiện thì đã quá muộn. Dân làng kể lại, cụ Trung bị điếc nặng, đi lại khó khăn, khi lửa bùng cháy, cụ được hàng xóm bồng ra ngoài, nhưng rồi cụ lại lao vào trong để cứu tấm di ảnh của người vợ quá cố vừa mất và gia phả của gia đình. Dân làng kéo ra, dù bị bỏng nhưng cụ vẫn ôm khư khư di ảnh vợ và gia phả vào ngực, ngồi khóc nức nở. Lửa bén nhanh, thiêu cháy nhà cụ rồi lan qua nhà anh Tí kế bên. Nắng nóng, lửa bốc cao, dân làng bất lực đứng nhìn.

Chị Trương Thị Hoa (vợ của anh Tí) nghẹn ngào kể, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, một lúc phải nuôi 2 con ăn học và cha già, nên chồng chị phải vào tận Bình Dương làm thợ nề. Riêng chị Hoa ngoài cày cuốc còn nhận đót về làm chổi, nhận lộng lưới về đan kiếm thêm thu nhập. Tai họa ập xuống, gia đình chị trắng tay. “Mới hôm qua, hai con mổ heo đất nuôi mấy năm nay, được hơn 3 triệu gửi mẹ cất để dành mua sách vở áo quần cho năm học mới giờ cũng không còn. May mà lúc cháy, ba mẹ con kịp kéo nhau lao ra ngoài, không thì cũng đã chết. Giờ gia đình không biết bấu víu vào đâu” - chị Hoa nghẹn ngào.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Chị Trương Thị Hoa, thôn Thạnh Hòa, Quế Xuân 1, Quế Sơn, Quảng Nam. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp gia đình cụ Trung, chị Hoa.

Trường và Giang cùng mẹ nhặt nhạnh, đào bới tìm kiếm những gì còn sót lại. Nhưng tất cả đã cháy đen. Giang học lớp 6, Trường học lớp 8, góc học tập của 2 em giờ cũng đã cháy sạch cùng với  giấy khen, sách vở, áo quần. “Sách vở cháy hết rồi, tụi em lấy gì học. Em không muốn phải nghỉ học đâu” - Trường khóc nghẹn.

Dân làng nghèo khó, kêu gọi nhau ủng hộ. Người góp gạo, góp tiền, người góp tre, góp sức để dựng lại căn nhà tạm cho cụ Trung và mẹ con chị Hoa ở tạm bên nền đất cũ. Anh Tí ở Bình Dương hay tin dữ, khăn gói về quê. Nhưng về đến nhà, anh chỉ biết ôm con, khóc nức khi cảnh tượng còn lại là đống tro tàn.

Được biết, sau khi xảy ra hỏa hoạn, UBND huyện Quế Sơn đã cử cán bộ xuống thăm, động viên và hỗ trợ 3 triệu đồng/hộ khắc phục thiệt hại. Tuy nhiên, để sớm ổn định cuộc sống sau hoạn nạn, gia đình cụ Trung, anh Tí, chị Hoa đang cần lắm sự giúp đỡ của cộng đồng.

THANH NGUYÊN