Ước mơ của cậu bé nghèo

DƯƠNG TY – HOÀNG BIN |

Trong cái nắng cháy da của mùa hè, cậu bé đen nhẻm vẫn kiên trì mời khách mua bánh phồng tôm, kẹo tại bãi biển Tam Thanh, những mong có tiền mua đồ ăn sáng cho người anh bệnh tật và cô em gái nhỏ.

Cái nắng gay gắt hòa với gió biển mặn chát khiến da em sậm đi, khuôn mặt già trước tuổi. Mặc nắng nóng, mồ hôi và những cái lắc đầu từ chối của một vài vị khách, em vẫn cố gắng bán cho hết bánh kẹo trong ngày, kiếm tiền để hôm sau lo bữa sáng cho 3 anh em. Ngày hè của em Bùi Thanh Tài, 12 tuổi trú tại thôn Hạ Thanh 1, xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ trôi qua với những buổi lang thang bán hàng rong. Bùi Thanh Tài sinh ra trong một gia đình nghèo ở vùng biển Tam Thanh. Cha em bị rối loạn thần kinh, những lúc tỉnh táo thì theo phụ giúp cho chủ tàu đánh cá trên biển Đà Nẵng hoặc phụ việc trong thôn, ai kêu gì làm nấy. Mẹ em năm nay 49 tuổi, trở thành trụ cột gia đình nhưng cũng không có việc làm ổn định. Tài còn có một người anh trai bị chấn động não và một đứa em nhỏ. Chị Nguyễn Thị Cẩm Thúy, mẹ Tài tâm sự: “Hoàn cảnh gia đình tôi rất khó khăn, con động não, chồng thần kinh. Bản thân tôi cũng bệnh luôn mà không dám đi khám, sợ phải nằm viện rồi lấy tiền đâu nuôi con…”. Phương, anh trai đầu của Tài (14 tuổi) bị chấn động não bẩm sinh. Những khi tái phát bệnh, Phương lại đập phá đồ đạc. Tài và cô em út tên Tâm đôi khi phải chịu những trận đòn của người anh mình. Thương anh, thương ba mẹ, buổi sáng Tài đi học, buổi chiều phụ giúp gia đình bán hàng rong, chủ yếu là phồng tôm, kẹo tại bãi biển Tam Thanh. Những ngày bán nhiều, kiếm được 15 nghìn đồng. Còn những ngày không có khách mua chỉ kiếm vài ba nghìn. Số tiền bán được em để dành mua bữa sáng cho 3 anh em. Bùi Thanh Tài chia sẻ: “Em đi bán cũng mệt vì trời nắng nóng, nhưng  phải ráng để giúp đỡ ba mẹ”.

Tranh thủ ngày nghỉ hè, Tài bán hàng rong phụ ba mẹ.
Tranh thủ ngày nghỉ hè, Tài bán hàng rong phụ ba mẹ.

Mỗi buổi chiều, dưới cái nắng hè oi bức, nhìn những đứa trẻ khác nô đùa, tắm biển, còn em lại mang bánh kẹo đi bán cho khách, chúng tôi không khỏi chạnh lòng. Hoàn cảnh gia đình khó khăn khiến cho những đứa trẻ như Tài dường như lớn hơn so với lứa tuổi của mình. Khi được hỏi về ước mơ sau này, Tài lí nhí trả lời: “Con muốn ba má, anh con được khỏe mạnh, không còn đau ốm và con không phải đi bán hàng rong nữa…”.

Mọi sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm vui lòng gửi theo địa chỉ: Chị Nguyễn Thị Cẩm Thúy, thôn Hạ Thanh 1, xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam. Hoặc Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Hỗ trợ gia đình chị Thúy).

Từ sự phát tâm và ủng hộ của gia đình bà quả phụ Hồ Tấn Tư (ngụ tại 53 Tiểu La, TP.Tam Kỳ) cho các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên mục Địa chỉ từ thiện của Báo Quảng Nam hàng tuần, Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam sẽ trao tặng 300.000 đồng cho gia đình chị Thúy.

DƯƠNG TY – HOÀNG BIN