Ước mơ của Diễm

DUNG THÙY - THU SƯƠNG |

Dù mang trong mình căn bệnh viêm não Nhật Bản nhưng em vừa đi học vừa là trụ cột gia đình. Em vẫn nuôi ước mơ vào giảng đường đại học.

Mẹ đổ bệnh nằm liệt giường không đi làm, em trai vừa bước sang tuổi thứ 5, bản thân bệnh tật nhưng Nguyễn Thị Diễm (SN 1998, thôn Xuân Thái Tây, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình) sau những giờ học trên lớp lại đảm đương mọi công việc lớn nhỏ trong nhà. Bà Nguyễn Thị Phượng, mẹ Diễm cho hay, khi được ba tháng tuổi thì em bắt đầu có triệu chứng co giật, sốt cao đột ngột vì mắc bệnh viêm não Nhật Bản. Lớn lên, em đi lại rất khó khăn, cứ đi nhiều, vận động nhiều là chân tay co rút, gập duỗi đau đớn. Cứ thế, suốt 6 năm ròng, Diễm đến trường trên lưng của mẹ. Từ ngày bước vào học cấp hai, bệnh tình có vẻ thuyên giảm, những cơn đau đầu cũng hạn chế, em có thể tự mình đến lớp. Ba năm trở lại đây, căn bệnh tái phát hành hạ em. Lúc này, bà Phương lại nằm liệt giường vì thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm. Mẹ không đi làm được, tiền học phí, tiền ăn hàng ngày ai lo. Nghĩ thương mẹ, thương em, Diễm quyết định vừa đi học vừa đi làm thêm kiếm tiền trang trải cuộc sống cho ba mẹ con.
Một ngày của Diễm bắt đầu từ 5 giờ sáng và kết thúc vào 12 giờ đêm. Tan học, em đạp xe về nhà lo cơm trưa và cho bò, heo ăn xong rồi em lại đạp xe đi làm thêm ở các cơ sở sản xuất nấm rơm. Tầm 5 giờ chiều, Diễm ra ngã ba Bình Trị (xã Bình Trị) phụ giúp bán quán ăn, mong kiếm thêm ít tiền giúp mẹ. Vất vả là thế, nhưng tối về em còn phải hoàn thành bài vở rồi mới đi ngủ. Với Diễm, việc học rất quan trọng nhưng đi làm kiếm tiền cũng không thể bỏ bởi em là trụ cột chính trong gia đình. Năm ngoái, sau khi nhận được học bổng 500 ngàn đồng, em quyết định dùng số tiền đó mua một con heo nái. Đến nay, heo đã đẻ một lứa 7 con. Diễm cho hay, đàn heo này em sẽ nuôi để dành làm phí đi thi, mua thuốc cho mẹ, mua sữa cho đứa em.

Ngoài giờ học trên lớp Diễm trở về tất bật với công việc nhà. Ảnh: Dung Thùy
Ngoài giờ học trên lớp Diễm trở về tất bật với công việc nhà. Ảnh: Dung Thùy
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Nguyễn Thị Diễm, thôn Xuân Thái Tây, xã Bình Định Bắc, huyện Thăng Bình, Quảng Nam. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 đường Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp em Nguyễn Thị Diễm).
Từ sự phát tâm và ủng hộ của gia đình bà quả phụ Hồ Tấn Tư (ngụ tại 53 Tiểu La, TP.Tam Kỳ) cho các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên mục Địa chỉ từ thiện của Báo Quảng Nam hằng tuần, theo đó sẽ trao tặng 300.000 đồng cho hoàn cảnh em Nguyễn Thị Diễm, thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam.

Nhận xét về cô học trò đầy nghị lực này, thầy Đinh Văn Nhân, Hiệu trưởng Trường THPT Lý Tự Trọng - nơi Diễm đang theo học chia sẻ: “Ở tuổi của em Diễm phải cáng đáng cả một gia đình ba người là một gánh nặng quá lớn, nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất như miễn các khoản thu hay dành tặng các suất học bổng cho em và thường xuyên động viên về tinh thần để em có thể tiếp tục đến trường”. Với hoàn cảnh hiện tại, Diễm mong sẽ đậu vào ngành sư phạm để bớt gánh nặng học phí. Những mong ước mơ của Diễm sẽ thành sự thật, bởi nghị lực, hoài bão ấy luôn thường trực trong em.

DUNG THÙY - THU SƯƠNG