Ước mơ giảng đường của sinh viên nghèo

 TRỊNH MINH THẾ (Cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, Điện Bàn) |

Cha mẹ em Nguyễn Thị Dung (trú thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn) làm nghề nông nhưng bệnh tật triền miên nên con đường đến giảng đường Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng của em còn lắm gập ghềnh...

Tác giả và em Nguyễn Thị Dung. Ảnh: T.M.T
Tác giả và em Nguyễn Thị Dung. Ảnh: T.M.T

KHI còn sống, ba em Nguyễn Thị Dung đau ốm quanh năm và ông qua đời vào Tết Nguyên đán vừa qua sau một đợt bệnh nặng. Cha mất, mẹ em lại bị bệnh tâm thần, cả ngày chỉ quanh quẩn trong nhà và được trạm y tế cấp thuốc uống thường xuyên để giảm cơn đau. Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên cách đây mấy năm, anh trai Dung phải bỏ học sớm đi làm công nhân để Dung được tiếp tục đến trường. Cuối học kỳ I năm học lớp 12 vừa qua, Dung đã viết đơn xin học bổng của Hội Cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu (Điện Bàn) với mong ước được giúp đỡ để học hết THPT. Sau khi vận động, đem số tiền anh chị em cựu học sinh quyên góp, tôi đến nhà em vào một chiều giáp tết, khi đó ba em bệnh đã trở nặng được gia đình nhà nội đón về chăm sóc, mẹ em ngẩn ngơ đi ra đi vào trong căn nhà trống trước trống sau và không có gì đáng giá. Dù hoàn cảnh như thế, nhưng khi tôi hỏi về dự định sau khi học xong phổ thông, em bảo sẽ cố gắng đi làm kiếm tiền để học đại học...

Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam cho các hoàn cảnh khó khăn đăng trên mục “Địa chỉ từ thiện”; Báo Quảng Nam sẽ trao 2 triệu đồng cho gia đình em Nguyễn Thị Dung.

Nghe tôi kể về hoàn cảnh của Dung, bạn tôi hứa sẽ giúp tiếp nếu em vào đại học; bạn khác là Trưởng phòng Đào tạo Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng gửi tiền giúp em với lời nhắn sẽ hỗ trợ nếu Dung theo học tại trường. Khi báo với tôi số điểm 23,75 em rất vui vì em có thể vào bất cứ ngành nào của trường đại học này.

Được biết, gánh nặng cả gia đình Dung (5 người) luôn đặt trên đôi vai của người anh trai với lương tháng công nhân ít ỏi. Sau Dung còn 2 đứa em nhỏ độ tuổi mẫu giáo. Cần lắm sự sẻ chia, hỗ trợ để con đường đến trường của Dung bớt gập ghềnh. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Em Nguyễn Thị Dung (trú thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn; ĐT: 01283816140. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: Giúp em Nguyễn Thị Dung).

 TRỊNH MINH THẾ
(Cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, Điện Bàn)