Vợ chồng nghèo bị ung thư

NGUYỄN HƯNG - ĐỖ SỰ |

Đến thăm gia đình ông bà Lưu Thương (SN 1954) và Huỳnh Thị Hưng (SN 1956) thôn 5, Tiên Cảnh, Tiên Phước, chúng tôi không khỏi nghẹn lòng khi chứng kiến cảnh khó khăn của gia đình. Trên chiếc giường nhỏ ở góc nhà, ông Thương nằm gần như bất động khi được người con trai chăm sóc, vệ sinh và bón cho từng thìa thức ăn. Giường kế bên bà Huỳnh Thị Hưng thân hình nhỏ xíu, chỉ còn da bọc xương, khi nghe có khách lạ bà ngước khuôn mặt tiều tụy lên nhìn rồi nằm xuống buông những tiếng thở dài khó nhọc. Em gái ông Thương, chị Lưu Thị Kiệp tâm sự: “Gia đình ông Thương có 5 người con, 4 người có gia đình riêng nhưng cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Tháng 5 vừa qua, phát hiện ông bị ung thư vòm mặt giai đoạn cuối”. Tai họa dường như chưa buông tha cho gia đình ông Thương, mới đây bà Huỳnh Thị Hưng mãi lo chạy chữa, thuốc thang, chăm sóc chồng nên cơ thể suy nhược được gia đình đưa đi khám ở Bệnh viên Đa khoa Quảng Nam.

Gia đình ông Lưu Thương đang rất khó khăn mong nhận được sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng. Ảnh: N.H
Gia đình ông Lưu Thương đang rất khó khăn mong nhận được sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng. Ảnh: N.H
Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ ông Lưu Thương thôn 5, Tiên Cảnh, Tiên Phước. ĐT: 01662.264.321. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp ông Thương)

Tại đây, bác sĩ phát hiện bà mắc căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối. Ông Hồ Công Hiến (thôn 5, Tiên Cảnh) - một người hàng xóm cạnh gia đình ông Thương chia sẻ: “Hoàn cảnh vợ chồng ông Thương rất khốn khó; tuy có 5 người con nhưng ai cũng khó khăn, có đứa làm tận trong Vũng Tàu, biết tin cha mẹ bị đau nhưng không dám về, chỉ dành dụm được ít tiền gửi về anh chị em ở quê lo cho gia đình. Lâu ni hai vợ chồng ổng làm thuê cho những nhà khá giả xung quanh, sống qua ngày. Bà Hưng bị bệnh cách đây cũng gần 3 năm, hai khớp chân đầu gối sưng to, da xanh tái, do không có tiền nên không đi bệnh viện khám, tự mua thuốc tây và hái lá cây thuốc nam về sắc uống. Nếu bà Hưng được khám chẩn đoán bệnh sớm thì chắc còn hy vọng cứu chữa, giờ thì quá muộn rồi”. Để có tiền lo thuốc thang cho cha mẹ, những người con của ông bà đều cố gắng vay mượn khiến gia đình ngày càng kiệt quệ. Giờ hai vợ chồng ông nằm một chỗ, con cái sống ở xa, mọi sinh hoạt chủ yếu dựa vào người con trai út. Thấy hoàn cảnh éo le của vợ chồng ông Thương, bà con, hàng xóm không khỏi chạnh lòng, nhưng không giúp đỡ được gì nhiều. Ông Huỳnh Hợi - thôn trưởng thôn 5, Tiên Cảnh cho biết: “Thấy hoàn cảnh éo le của vợ chồng ông Thương, Ban nhân dân thôn cùng với hội, đoàn thể cũng đã vận động khuyên bà con thôn xóm góp giúp đỡ cho gia đình; tuy vậy cuộc sống của người dân nơi đây cũng nghèo, mọi người giúp đỡ tinh thần đến thăm hỏi, động viên là chính. Chúng tôi cũng mong các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm giúp đỡ gia đình ông vượt qua lúc khó khăn này”.

NGUYỄN HƯNG - ĐỖ SỰ