Xót cảnh mẹ tâm thần nuôi con dại

PHAN VINH |

Chị Bùi Thị Như Diễm (22 tuổi, ở tại thôn Cổ Tháp, xã Duy Châu, huyện Duy Xuyên) bị tâm thần bẩm sinh nhưng phải một mình nuôi con dại trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, khiến ai gặp cũng không khỏi xót xa.

Mẹ con chị Diễm đang ở trong căn nhà cũ xuống cấp. Ảnh: P.V
Mẹ con chị Diễm đang ở trong căn nhà cũ xuống cấp. Ảnh: P.V

Sau khi ly hôn, ba mẹ Diễm là ông Bùi Văn H. và bà Nguyễn Thị M. đều có cuộc sống riêng và ít quan tâm đến con cái. Khoảng tháng 6.2016, người dân sống tại thôn Cổ Tháp không khỏi bất ngờ và đau xót khi biết tin Diễm có thai. Bởi cuộc sống không nơi nương tựa và không làm chủ được bản thân, Diễm hay bỏ nhà đi theo những đoàn hát nhiều ngày và bị kẻ xấu hãm hại.

Tháng 1.2017, Diễm sinh được cháu Bùi Thiên Bảo. Chị Đặng Thị Thúy Vân (34 tuổi, hàng xóm của Diễm) là người gắn bó, chăm sóc mẹ con Diễm, chia sẻ: “Tất cả mọi việc, từ ăn uống, chăm sóc cho 2 mẹ con Diễm đều là những chị em hàng xóm xung quanh giúp đỡ. Thậm chí tên của cháu Bảo cũng do chúng tôi đặt”. Cũng theo chị Vân, cả xóm có khoảng 6 nhà, thay phiên nhau lo cho 2 mẹ con Diễm. Từ hơn 400 nghìn đồng tiền hỗ trợ của Nhà nước về đối tượng khuyết tật trí tuệ, bà con trong xóm còn đóng góp thêm. Ngoài ra, chị Vân còn lên mạng xã hội kêu gọi sự giúp đỡ của nhiều người và quyên góp đồ dùng sơ sinh, sữa cho cháu Bảo.

Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam cho các hoàn cảnh khó khăn đăng trên mục “Địa chỉ từ thiện”; Báo Quảng Nam sẽ trao 2 triệu đồng cho gia đình chị Diễm.

Về lâu dài, mọi người trong xóm ai cũng mong muốn có những nhà hảo tâm, mạnh thường quân nhận đỡ đầu cháu Bảo hoặc các cấp chính quyền đưa hai mẹ con Diễm vào các trung tâm bảo trợ xã hội. Có như vậy, Diễm mới được chăm sóc tốt còn cháu Bảo thì được lớn lên trong môi trường lành mạnh, đầy đủ.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về địa chỉ: Chị Đặng Thị Thúy Vân, tổ 3, thôn Cổ Tháp, xã Duy Châu, Duy Xuyên, Quảng Nam. Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp mẹ con chị Diễm).

PHAN VINH