Xót cảnh phận già neo đơn

NHƯ TRANG |

Ở tuổi xế chiều, không con cái, không người thân chăm sóc, cụ bà Nguyễn Thị Thoàn (85 tuổi, trú tại thôn Cẩm Đồng, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn) sống một mình trong căn nhà tềnh toàng…

Nhiều năm nay, cụ Nguyễn Thị Thoàn sống neo đơn và chịu nhiều bất hạnh. Ảnh: NHƯ TRANG
Nhiều năm nay, cụ Nguyễn Thị Thoàn sống neo đơn và chịu nhiều bất hạnh. Ảnh: NHƯ TRANG

Bên trong căn nhà của cụ Thoàn chỉ có chiếc giường tre ọp ẹp, một cái bếp củi và vài chiếc nồi cùng chén ăn cơm. Mọi thứ đều rất bừa bộn vì không có ai dọn dẹp, lau chùi. Bản thân cụ lại đau ốm, mắt mờ nhiều năm nay. Thấy có người đến, cụ Thoàn nói: “Cháu thông cảm nhà già bẩn quá. Đau nhức khắp mình mẩy, mắt thì không nhìn thấy rõ, sống kiểu này chỉ muốn chết cho mau cháu ơi!”. Trước kia, cụ Thoàn sống cùng cha mẹ, do nhiều lý do nên cụ lỡ thì, ở vậy cho đến bây giờ. Vì không có ruộng để canh tác nên cụ thường đi nhặt ve chai kiếm tiền mua gạo. Khi tuổi già, sức yếu không còn đi được nữa, cụ quanh quẩn ở nhà, ai cho gì ăn nấy. Đã hơn một năm nay, sức khỏe cụ Thoàn ngày càng suy kiệt do ăn uống kham khổ, không tắm gội thường xuyên...

Từ nguồn tài trợ của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam cho các hoàn cảnh khó khăn đăng trên mục “Địa chỉ từ thiện”; Báo Quảng Nam sẽ trao 2 triệu đồng cho cụ Thoàn.

Một số hội nhóm từ thiện ở Quảng Nam và TP.Đà Nẵng thỉnh thoảng lại tìm đến hỗ trợ nhu yếu phẩm gồm gạo, muối, cá hộp... Nhiều người hàng xóm đến thăm cho sữa, bánh giúp cụ có bữa no qua ngày. Khi chúng tôi hỏi về mong ước bấy lâu, cụ Thoàn nói: “Tôi chỉ mong có chai dầu nóng xức mỗi khi đau nhức hay lúc trái gió trở trời. Bệnh tật nhưng nào dám nghĩ đến chuyện đi khám bệnh, đau trong đầu, nhức hai khớp gối và mờ mắt dần…”. Qua bài viết này, chúng tôi mong lắm những tấm lòng nhân ái cùng chia sẻ nỗi bất hạnh với cụ già neo đơn này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ: Cụ Nguyễn Thị Thoàn (thôn Cẩm Đồng, xã Điện Phong, thị xã Điện Bàn). Hoặc Phòng Công tác xã hội - Báo Quảng Nam, số 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam, số tài khoản: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT Chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp cụ Thoàn).

NHƯ TRANG