Xót lòng trẻ mồ côi mắc căn bệnh thế kỷ

ĐẶNG THIÊN THU |

Tôi tìm đến nhà ông Lê Hích và bà Nguyễn Thị Hòe là ông bà ngoại của em Lê Thị Thùy (SN 2005) trú tại xóm 4, thôn Tân Phong xã Quế Lộc (Nông Sơn) khi trời sắp sửa về chiều. Dạo quanh căn nhà xiêu vẹo sát mép chân đồi, mái lợp tôn, đóng ván cũ nát như sụp đổ bất cứ lúc nào, tôi thấy lòng buốt thắt.

Ông Hích với tấm lưng còng nhỏ thó, cặp mắt lõm sâu kể rằng: “Ba cháu Thùy là Nguyễn Đình Hồ mất năm 2006 vì bệnh AIDS trong thời gian đi làm thuê ở bãi vàng Phước Sơn, khi ấy cháu vừa tròn một tuổi. Cố nén nỗi đau, mẹ của Thùy là Lê Thị Hồng Đào đành gửi cháu cho vợ chồng tôi nuôi dưỡng để bôn ba xứ người kiếm tiền gửi về nuôi con”. Rồi Đào cũng bị nhiễm bệnh do người chồng truyền sang và vĩnh viễn ra đi vào cuối năm 2015 sau những tháng ngày tủi hờn chống chọi đớn đau với căn bệnh thế kỷ.

Cháu Thùy và ông bà trong căn nhà dột nát. Ảnh: Đ.T.T
Cháu Thùy và ông bà trong căn nhà dột nát. Ảnh: Đ.T.T

Ba mẹ mất, Thùy được chính quyền địa phương vận động đưa đi khám và xét nghiệm huyết thanh. Và niềm tin của gia đình đã hoàn toàn bị mất khi biết rằng Thuỳ cũng bị nhiễm HIV từ ba mẹ. Liên tiếp những nỗi đau, bà ngoại của Thùy không chịu được cú sốc tâm lý nên đã bị bệnh tâm thần và không ý thức được hành động của mình.

Các nhà hảo tâm ủng hộ cho cháu Lê Thị Thùy, xin vui lòng gửi về địa chỉ:  bà Nguyễn Thị Hòe, xóm 4, thôn Tân Phong, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn. Hoặc thông qua Phòng Công tác xã hội Báo Quảng Nam - 142 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam. (Chủ tài khoản: Báo Quảng Nam; TK: 4200211000646 Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Quảng Nam. Nội dung ghi: giúp cháu Lê Thị Thùy).

“Cuộc sống khốn khó của gia đình ông Hích chỉ trông chờ vào hai sào ruộng làm thuê và con trâu nuôi rẻ từ sức lao động già yếu của ông. Nay lại thêm đứa cháu bị nhiễm bệnh và người vợ tâm thần nên vô cùng khốn đốn. Gia đình bên nội của Thùy cũng nghèo khổ nên không ai giúp được gì. Còn cháu Thùy, hàng tháng được người thân đưa xuống Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh cách nhà hơn 75km để khám và nhận thuốc điều trị” - chị Nguyễn Thị Tưởng, người hàng xóm của ông Hích cho biết.

“Mỗi lần dẫn cháu đi thăm khám, tôi phải vay mượn tiền để chi phí tiền tàu xe đi lại cho hai bà cháu; còn ăn uống khi gói cơm mang theo, khi đành nhịn đói” - bà nội bé Thùy rưng rưng ngấn lệ cho hay.

ĐẶNG THIÊN THU