Bài học từ một đơn vị

TÂM AN |

Vừa qua, Báo Quảng Nam có nhận được đơn kiến nghị trình bày những bức xúc, bất bình của cán bộ, nhân viên Trung tâm Da liễu tỉnh Quảng Nam (gọi tắt là Trung tâm) đối với một số cán bộ, lãnh đạo của đơn vị.

Theo đơn kiến nghị Báo Quảng Nam nhận được, cán bộ, nhân viên Trung tâm liệt kê rất nhiều điều bất công, phi lý tại đơn vị mình; trong đó có việc Giám đốc Trung tâm - Nguyễn Thị Liên và Trưởng phòng Tổ chức - Phan Văn Bửu lộng quyền, trù dập nhân viên. Đơn kiến nghị tập trung vào một số điểm chính sau: Thứ nhất, “Việc ông Bửu kết nạp vào Đảng cách đây vài năm không được quần chúng đồng ý nhưng bà Liên cố tình làm sai lệch biên bản không đúng với nội dung cuộc họp”; “Bà Liên, ông Bửu, bà Nở trích biên bản cuộc họp không đúng nội dung cuộc họp nhằm hợp thức hóa để đưa ông Tiện vào Đảng (giống như cách họ làm để cố đưa bằng được ông Bửu vào Đảng)”. Thứ hai, cá nhân ông Phan Văn Bửu “thường xuyên gây khó khăn hù dọa với các đối tượng hợp đồng nhằm tống tiền nhiều lần (có biên lai chuyển tiền của đối tượng hợp đồng chuyển tiền vào tài khoản của ông Bửu)”. Thứ ba, “ban lãnh đạo Trung tâm đã tự động điều động những cán bộ thuộc phe phái không có năng lực vào vị trí chuyên môn, cụ thể đưa người đã bị kỷ luật làm công tác chuyên môn”.

Ngoài ra, đơn kiến nghị còn đề cập rất nhiều nội dung khác, liệt kê những sai phạm mang tính cá nhân của bà Nguyễn Thị Liên và ông Phan Văn Bửu trong cách điều hành, quản lý làm việc như: nhận người không đúng chuyên môn, lôi kéo bệnh nhân về nhà khám tư, có tính trù dập, độc đoán, làm việc theo cảm tính…

Trước tình hình trên, nhằm tránh xảy ra sự mất đoàn kết nội bộ, nhanh chóng giải quyết vụ việc để không ảnh hưởng tới hoạt động của Trung tâm, Sở Y tế đã có cuộc họp công khai toàn Trung tâm. Đa số ý kiến phát biểu của các nhân viên, cán bộ công chức Trung tâm đều cho rằng muốn trình bày thẳng thắn, đóng góp ý kiến xây dựng, chỉ rõ những thiếu sót của lãnh đạo để sửa chữa, phát triển Trung tâm đoàn kết hơn trong nội bộ. Ý kiến của đại diện tổ Công đoàn, Ban thanh tra, Chi đoàn cũng khẳng định mục đích góp ý phê bình thẳng thắn.

Cũng tại cuộc họp này, trả lời công khai trước toàn thể cán bộ nhân viên Trung tâm về nội dung thứ nhất, ông Võ Quang Lợi - đại diện Ban Kiểm tra Đảng của Sở Y tế khẳng định, hồ sơ kết nạp Đảng của các trường hợp được nêu ở Trung tâm đều đúng thủ tục, đúng quy trình, không có dối trá hay biểu hiện dối trá trong hồ sơ. Ở nội dung thứ hai, theo tìm hiểu của phóng viên, với giấy chứng nhận “chuyển tiền qua ATM” từ tài khoản của bà Mai Thị Thu Th. năm 2009 của ngân hàng dưới tên chủ thẻ Phan Văn Bửu như mọi giao dịch bình thường khác nên khó có thể khẳng định đây là hành vi tống tiền. Bên cạnh đó, người chuyển tiền đã không còn làm việc ở Trung tâm. Đối với nội dung thứ ba, tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Liên - Giám đốc Trung tâm khẳng định không thực hiện sai quy định. Thêm nữa, bà N. (người bị kỷ luật như trong đơn kiến nghị nêu - PV) cho biết từ khi bị kỷ luật, bản thân tự nhận thấy có nhiều thiếu sót nên đã không còn làm công tác chuyên môn như đơn kiến nghị đã nêu. Vì tình trạng sức khỏe, bà N. cũng chỉ làm công việc hướng dẫn người bệnh tại Trung tâm.

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Liên -  Giám đốc Trung tâm đã nhận khuyết điểm trước toàn thể nhân viên và lãnh đạo Sở Y tế về những thiếu sót trong cách quản lý, điều hành. Tham dự cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hai - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: “Đây là một bài học trong cách quản lý, điều hành. Đề nghị phía các anh chị quản lý cần lắng nghe những phát biểu thẳng thắn của nhân viên, từ đó rút kinh nghiệm trong cách điều hành, tránh lặp lại sự bất bình, gây mất đoàn kết nội bộ, xôn xao dư luận. Ngược lại, mỗi nhân viên, cán bộ Trung tâm cũng cần có những ý kiến chính thống, không mờ ám, mạo danh, góp ý thẳng thắn với Công đoàn, Ban thanh tra, Chi đoàn. Hoạt động chuyên môn có tốt hay không là nhờ vào sự đoàn kết”.

TÂM AN