Bán đất trên giấy

TAM THĂNG |

Nghe UBND xã tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất, ông Đỗ Văn Thao ở thôn An Mỹ 2, xã Tam An (Phú Ninh) mua 1 lô và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) từ năm 2005. Tuy nhiên cho đến nay, mảnh đất này cũng chỉ nằm... trên giấy!

Ông Đỗ Văn Thao chỉ khu đất mà gia đình ông được cấp bìa đỏ, nhưng ông chưa được quản lý, sử dụng. Ảnh: T.T
Ông Đỗ Văn Thao chỉ khu đất mà gia đình ông được cấp bìa đỏ, nhưng ông chưa được quản lý, sử dụng. Ảnh: T.T

Năm 2004, UBND xã Tam An (thị xã Tam Kỳ cũ) tổ chức bán đấu giá 50 lô đất thuộc khu vực quy hoạch các khu dân cư A, B, C tại xã Tam An. Ông Đỗ Văn Thao đăng ký đấu giá trúng lô 21, khu C, tờ bản đồ số 5, diện tích 160m2 với số tiền hơn 15 triệu đồng. Khi đã hoàn tất các nghĩa vụ liên quan, năm 2005, ông Thao được UBND huyện Phú Ninh cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) ngày 15.3.2005. Tuy nhiên, lúc này, thửa đất mà ông Thao đã mua đang thuộc quyền quản lý, sử dụng của người khác vì chưa được đền bù, giải tỏa!

Ông Thao bức xúc: “Khi có bìa đỏ, kèm theo là biên bản cắm mốc, phân lô, giao đất của xã Tam An, tôi gặp ông Thuấn - người đang quản lý, sử dụng lô đất này đề nghị dừng trồng hoa màu để tôi tập kết vật liệu làm nhà; ông Thuấn bảo: “Mua đất của xã thì lên gặp xã để nhận đất”. Từ đó đến nay, tôi nhiều lần lên xã thì được trả lời đất đang chờ giải tỏa; lên huyện thì lãnh đạo huyện Phú Ninh hứa đến tháng 12.2012 sẽ giao đất cho tôi và nhiều hộ dân khác. Tuy nhiên, đến nay gần hết năm 2013 mà chẳng nghe động tĩnh gì”.

Tìm hiểu nguyên nhân vụ việc, chúng tôi được ông Bùi Hậu - cán bộ địa chính xã Tam An cho biết: Thời điểm năm 2004, xã có xin chủ trương đấu giá đất để thu ngân sách. Do làm sai quy trình nên không đủ đất giao cho nhiều hộ dân đã có bìa đỏ như ông Thao. Khi được cấp thẩm quyền cho phép triển khai xây dựng khu dân cư A,B,C, địa phương phải lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng rồi mới bán đất. Vì không có kinh phí để giải tỏa bồi thường nên xã Tam An đã làm ngược quy trình là bán đất trước, bồi thường cho người dân sau. Do mức bồi thường thiệt hại về đất không thỏa đáng, nhiều hộ dân không chịu nhận tiền đền bù và khiếu nại lên các cấp.

“Mặc dù đã có chủ trương để xây dựng khu dân cư A,B,C nhưng đến nay vẫn còn 10 hộ không chịu nhận tiền đền bù vì cho rằng việc áp giá đền bù của huyện thấp. Chúng tôi đang thuyết phục các hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng để xã giao đất cho các hộ dân có bìa đỏ trong đó có ông Thao” - ông Hậu cho biết thêm.

TAM THĂNG