Bỗng dưng chịu thiệt!

TRẦN HỮU |

Xây dựng nhà hợp pháp trên đất của mình, thế nhưng, ông Phan Tấn Hiệp buộc phải tạm dừng thi công hơn một tháng nay, vì một quyết định của TAND huyện Thăng Bình.

Làm đúng vẫn bị kiện

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, ông Phan Tấn Hiệp trú tại thị trấn Hà Lam (Thăng Bình) trình bày: Năm 2005, ông đấu giá mua lô đất diện tích 205m2 của Công ty Phát hành sách Quảng Nam. Đến 24.5.2011, UBND huyện Thăng Bình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) cho ông Hiệp tại thửa đất số 255, tờ bản đồ số 29, loại đất đô thị. Lô đất mà ông Hiệp mua tiếp giáp với đất của ông Trần Đình Châu cũng mua lại từ một người khác. Giữa hai lô đất này có một bức tường gạch cũ kiên cố làm ranh giới dài 27m. Ngày 20.4.2015, Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình Nguyễn Văn Ngữ ký giấy phép xây dựng cho gia đình ông Hiệp xây ngôi nhà 3 tầng trên diện tích, hiện trạng của lô đất trên. Ngày 24.4, gia đình ông đổ vật liệu, xây nhà. Khi ngôi nhà xây lên tầng 3, bất ngờ ông Trần Đình Châu khởi kiện với lý do gia đình ông Hiệp xây dựng nhà lấn chiếm đất của mình với tổng diện tích 7,9m2 (chiều ngang 0,27m, dài 29m). Từ lá đơn này, TAND huyện Thăng Bình đã ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời yêu cầu ông Hiệp tạm dừng thi công.

Ngôi nhà ông Hiệp đang xây buộc dừng thi công hơn tháng nay, khiến tài sản bị thiệt hại nặng. Ảnh: T.H
Ngôi nhà ông Hiệp đang xây buộc dừng thi công hơn tháng nay, khiến tài sản bị thiệt hại nặng. Ảnh: T.H

Thực tế, chiều dài lô đất ông Hiệp chỉ có 27m, chứ không phải 29m như ông Châu kiện. Ngôi nhà 3 tầng của gia đình ông Hiệp đang xây dựng đúng bản vẽ thiết kế, đúng hiện trạng ghi trong giấy phép xây dựng do UBND huyện Thăng Bình cấp, không hề xê dịch hay lấn sang phần đất của ông Châu như ông này khiếu kiện. Bởi vì, bức tường phía nam nhà ông Hiệp xây cách bức tường cũ ngăn cách giữa hai lô đất ông Hiệp và ông Châu vẫn còn một khoảng rộng 30cm, chạy dài từ đầu đến cuối ngôi nhà mà bằng mắt thường ai cũng nhìn thấy. “Khi tôi khai móng xây nhà, ông Châu không hề có ý kiến gì về bức tường phía nam giáp nhà ổng. Nhưng tôi xây tầng 3 ngôi nhà, ổng đâm đơn khởi kiện mà chẳng có cơ sở nào” - ông Hiệp nói. Vậy, hà cớ gì ông Châu khởi kiện? Ông Hiệp phân trần: “Ông Châu là đại gia xe máy ở thị trấn Hà Lam, nhiều lần đặt vấn đề hỏi mua luôn lô đất của tôi để mở cửa hàng kinh doanh xe máy, song vợ chồng tôi không bán nên cố tình gây khó, rồi kiện ra tòa”.

Ai sẽ bồi thường?

Trước khi kiện ra tòa, ông Trần Đình Châu có đơn khiếu nại lên UBND thị trấn Hà Lam. Ngày 12.6.2015, UBND thị trấn Hà Lam tiến hành hòa giải, khẳng định việc khiếu nại của ông Trần Đình Châu là không có cơ sở để giải quyết. Sau đó, ông Châu kiện tranh chấp quyền sử dụng đất ra TAND huyện Thăng Bình. Ngày 30.7.2015, TAND huyện Thăng Bình ra Quyết định số 01/2015/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp, buộc  ông Phan Tấn Hiệp không được thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp với phần đất có diện tích 7,9m2. Ngay sau đó, ngày 31.7.2015, Chi cục Thi hành án dân sự Thăng Bình đã ra Quyết định số 07/QĐ-CCTHA cưỡng chế không được làm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp đối với phần đất có diện tích 7,9m2. Chính những quyết định trên, khiến công trình nhà ở của ông Hiệp phải dừng thi công hơn tháng nay. Các hạng mục dang dở, vật liệu xây dựng bị hư hỏng trong khi mùa mưa bão đang cận kề. Điều lạ là TAND huyện không kiểm tra thực tế thực hư thế nào mà ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, yêu cầu ông Phan Tấn Hiệp phải dừng thi công(!?) Không chỉ gây khó cho ông Hiệp, ông Trần Đình Châu còn yêu cầu TAND huyện xử buộc hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND huyện Thăng Bình đã cấp đúng diện tích, đúng hiện trạng cho ông Hiệp?!

Trong Văn bản số 955/UBND-TNMT, ký ngày 24.8.2015, ông Nguyễn Văn Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình khẳng định, UBND huyện Thăng Bình đã cấp bìa đỏ cho hộ ông Phan Tấn Hiệp mua đấu giá diện tích đất tại thửa số 255, tờ bản đồ số 29, loại đất đô thị có diện tích 205m2 là đúng trình tự, thủ tục pháp luật. Tại Quyết định số 09/2015/QĐ-TA, do Chánh án TAND huyện Thăng Bình - bà Quách Thị Tuyết Mai ký  ngày 17.8.2015 yêu cầu ông Trần Đình Châu phải nộp tiền đảm bảo 150 triệu đồng vào Ngân hàng NN&PTNT và ban hành Quyết định số 01/2015/QĐ-BPKCTT áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, cấm thay đổi hiện trạng tài sản đang tranh chấp đối với diện tích 7,9m2. Do quyền lợi hợp pháp bị đe dọa nghiêm trọng bởi một quyết định dừng thi công nên gia đình ông Hiệp đã cầu cứu các cơ quan chức năng và lãnh đạo tỉnh. Các văn bản kết luận của các ngành chức năng và lãnh đạo huyện Thăng Bình đều khẳng định, ông Hiệp xây dựng nhà đúng diện tích, đúng thiết kế bản vẽ đã ghi trong giấy phép xây dựng của UBND huyện.

Vậy, vấn đề đặt ra là nếu như khiếu kiện của ông Châu là không có cơ sở, thì những thiệt hại do quyết định của tòa án gây ra với ông Phan Tấn Hiệp, ai sẽ là người chịu trách nhiệm bồi thường?

TRẦN HỮU