"Cái lý" của người nghèo

DIỄM LỆ |

Được thôn bình xét “nâng” lên hộ cận nghèo, ông Võ Văn Khánh ở thôn 3, xã Quế Lưu (Hiệp Đức) bức xúc gửi đơn khiếu nại, vì cho rằng thôn bình xét thiếu công bằng.   

Ông Khánh bị suy thận, chân phải đi khập khiễng vì thoái hóa khớp. Ông mắc bệnh vô sinh nên thuận tình ly hôn với vợ. “Cuộc sống khổ cực, thiếu thốn như ri thì sống với nhau khổ cho cô ấy quá!” - ông Khánh buồn bã nói với tôi. Trong căn nhà tạm trống trước trống sau, ngó đi ngó lại chỉ có cái nồi cơm điện cũ, cái quạt gãy chân, cái tủ áo chẳng thể cũ hơn…, quả thật chẳng thể tìm được một vật dụng gì trị giá quá 500 nghìn đồng. Ông Khánh mang cái sổ khám chữa bệnh cho tôi xem, chỉ trong 4 tháng đầu năm 2014, ông đã 6 lần đi khám bệnh xin thuốc uống. Ông bảo rằng, ông có nuôi vài con gà, nhận nuôi rẽ của người khác mấy con bò, có ai thuê cũng đi làm kiếm tiền. Nhưng hiện nay, ông cứ nay ốm mai đau hoài. “Vậy mà thôn lại bình xét, đưa tôi ra khỏi hộ nghèo lúc mô tôi cũng không biết. Trong khi  nhiều người nhà xây, có đầy đủ xe máy, salon, tivi... lại ở diện hộ nghèo (?). Tôi không hiểu tại sao?...” - ông Khánh bức xúc nói. Ông Trần Ngọc Hạnh, cũng thuộc diện hộ nghèo ở cùng thôn 3 Quế Lưu, cho hay: “Ông Khánh bị bệnh đầy người như vậy mà lại được thôn bình xét đưa ra khỏi hộ nghèo, kể cũng lạ!”.

Ông Khánh không đồng ý khi được nâng lên hộ cận nghèo vì cho rằng mình ở nhà tạm và đau ốm triền miên.                            Ảnh: D.LỆ
Ông Khánh không đồng ý khi được nâng lên hộ cận nghèo vì cho rằng mình ở nhà tạm và đau ốm triền miên. Ảnh: D.LỆ

Tôi tìm gặp ông Nguyễn Thành Nên - Trưởng thôn 3, để hỏi nguyên do khiến gia đình ông Khánh “được” nâng lên hộ cận nghèo trong đợt bình xét cuối năm 2013. Ông Nên cho hay, thời điểm đó, ông Khánh chưa ly dị vợ. Hai vợ chồng không có con nên không lý do gì mà mỗi tháng mỗi người thu nhập dưới 500 nghìn đồng. “Còn chuyện các hộ khác có nhà xây, xe máy nhưng vẫn là hộ nghèo vì họ có con cái đi học nên “ưu tiên” để con cái họ được hưởng chế độ khi đi học” - ông Nên giải thích điều mà ông Khánh thắc mắc. Rồi ông Nên nói thêm về trường hợp ông Khánh: “Ông ấy chỉ có một mình, không có ai là người ăn theo, có nuôi gà, nuôi bò rẽ và làm thuê... mỗi tháng vẫn kiếm được hơn 500 nghìn đồng. Nếu ông Khánh nói bị bệnh không thể lao động để nuôi bản thân, ổng phải chứng minh điều đó, mới có thể xem xét được”. Theo ông Nên, khi còn trong diện hộ nghèo, ông Khánh được ưu tiên cho vay ưu đãi hộ nghèo 30 triệu đồng làm ăn, qua cận nghèo vẫn được ưu tiên cho tôn để lợp lại nhà. Riêng căn nhà tạm của ông, khi có nguồn tài trợ, thôn sẽ ưu tiên cho ông ấy.

Ngày 22.4.2014, Ban chỉ đạo giảm nghèo xã Quế Lưu họp mở rộng xem xét lại trường hợp của ông Khánh và giải thích để ông ấy rõ. Tuy nhiên, ông Khánh không đồng ý với lý do ông ở nhà tạm, bị đau ốm. Ban chỉ đạo giảm nghèo xã Quế Lưu kết luận sẽ xem xét lại trường hợp của ông Khánh trong đợt điều tra hộ nghèo năm 2014.

DIỄM LỆ