Chậm chi trả chế độ vì cán bộ tắc trách?

ANH ĐÔNG |

(QNO) - Hơn 7 tháng, kể từ ngày người thân qua đời, gia đình không thấy cơ quan chức năng thông báo về việc chi trả tiền trợ cấp cho thân nhân người có công cách mạng từ trần nên phải tìm đến cơ quan để hỏi lý do thì mới biết nguyên nhân do văn bản... sai lỗi chính tả.

Gia đình bà Lê Thị Phúng (thôn Lang Châu Bắc, xã Duy Phước, huyện Duy Xuyên) phản ánh về việc, chồng bà là ông Nguyễn Đình Trữ (SN 1938) là thương binh hạng 2/4 (61%) đã từ trần ngày 9.8.2015 nhưng đến nay gia đình chưa nhận tiền trợ cấp cho thân nhân người có công cách mạng từ trần dù gia đình đã làm giấy báo tử. Đại diện gia đình bà Phúng, chị Nguyễn Thị Thùy Dung (con gái út của bà Phúng) cho biết, vì chờ đợi quá lâu không thấy cơ quan chức năng thông báo nên gia đình đã liên hệ với cán bộ LĐ-BT&XH xã Duy Phước và huyện Duy Xuyên đều nhận được câu trả lời chưa có kinh phí.

Không hài lòng với câu trả lời trên, ngày 10.3, chị Dung liên hệ trực tiếp với ông Trần Văn Chiến - Trưởng phòng Người có công, Sở LĐ-TB&XH, ông Chiến khẳng định mọi thủ tục, quyết định liên quan đến chế độ đã chuyển về Phòng LĐ-TB&XH Duy Xuyên vào ngày 25.12.2015. Sau đó, chị Dung đến Phòng LĐ-TB&XH hỏi lại sực việc trên, nhưng các cán bộ trẻ của phòng này trả lời vòng vo, hời hợt, thậm chí không trả lời. Kiên nhẫn chờ đợi, chị Dung được một cán bộ thông báo hồ sơ từ Sở LĐ-TB&XH gửi về có sai sót tên người thụ hưởng trên giấy báo nhận tiền (Lê Thị Phúng thành Lê Thị Phùng). Sau đó, chị Dung liên hệ ông Chiến để thông báo việc sai sót trên thì đầu dây bên kia lớn tiếng khó chịu và cúp máy. "Cán bộ trẻ cấp huyện vòng vo, cán bộ cấp sở lớn tiếng. Thiết nghĩ ứng xử với thân nhân người có công là câu chuyện văn hóa, bởi qua đó góp phần sẻ chia nỗi đau, sự hy sinh của gia đình họ cho Tổ quốc" - chị Dung nói.

Theo tìm hiểu, trường hợp của bà Lê Thị Phúng, Sở LĐ-TB&XH tỉnh đã có Quyết định số 2270, ngày 15.12.2015 về việc trợ cấp đối với thân nhân của người có công cách mạng từ trần. Theo đó, bà Phúng được nhận khoản trợ cấp gồm: tiền mai táng phí, tiền trợ cấp một lần và truy lĩnh trợ cấp tiền tuất hàng tháng, với tổng số tiền là 22.184.000 đồng. Số tiền này, Phòng LĐ-TB&XH huyện Duy Xuyên có trách nhiệm chi trả cho bà Phúng đầy đủ và kịp thời.

Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Thị Thủy - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Duy Xuyên cho biết, việc chi trả tiền cho thân nhân của người có công cách mạng từ trần với trường hợp của bà Lê Thị Phúng đúng là do hồ sơ bị sai sót lỗi chính tả nên phải gửi lại vào Sở. Bà Thủy cho biết, trong danh sách hồ sơ do Sở LĐTB&XH gửi về Phòng LĐ-TB&XH vào tháng 12.2015 có tổng cộng 69 trường hợp có quyết định chi trả trợ cấp một lần, trong số này có trường hợp của bà Phúng. Đến nay, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã chi trả đầy đủ cho các đối tượng, chỉ có 2 trường hợp bị sai tên (trong đó có bà Phúng) nên ngày 17.2.2016, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã gửi 2 hồ sơ lại vào Sở để điều chỉnh. “Đây là sự cố ngoài mong muốn. Căn cứ theo quy định thì chúng tôi phải gửi lại hồ sơ vào Sở để điều chỉnh lại cho chính xác sau đó mới chi trả cho đối tượng” - bà Thủy nói.

Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi, vì sao từ ngày 17.2.2016 đến nay đã gần một tháng, Phòng LĐ-TB&XH vẫn chưa nhận hồ sơ về để chi trả cho đối tượng, thì bà Thủy cho biết: “Trách nhiệm nhận lại hồ sơ từ Sở LĐ-TB&XH là của chúng tôi, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thì đúng là có hơi chậm trễ. Tuy nhiên, nguyên nhân cũng một phần là vì công việc của phòng khá bận rộn và một số cán bộ lại bận đi học nên chưa vào sở để hỏi cho rõ. Ngay hôm nay chúng tôi sẽ cử cán bộ vào Tam Kỳ để nhận hồ sơ về chi trả cho đối tượng”.

Chỉ có 2 trường hợp sai sót, việc giải quyết sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn nếu như những người cán bộ LĐ-TB&XH làm việc có trách nhiệm, có tâm hơn. Ứng xử với người có công - thân nhân người có công cách mạng là câu chuyện văn hóa, nếu vô cảm và thô lỗ sẽ dễ khiến họ buồn lòng.

ANH ĐÔNG