Cho 1, mất 4 ?

HÀN GIANG |

Từ mối quan hệ sui gia, bà Cao Thị Thọ đã viết giấy cho ông Huỳnh Cang một sào đất rừng để xây dựng nghĩa trang gia tộc, dẫn đến tranh chấp đất với người cháu gái của ông sau này.  

Trong đơn gửi đến Báo Quảng Nam, bà Cao Thị Thọ ở thôn Tân Phong, xã Quế Phong (Quế Sơn) phản ánh: Năm 1994, ông Huỳnh Cang (trú tại Đà Nẵng) về quê xin gia đình bà 1 sào đất để xây dựng nghĩa trang gia đình. Bà Thọ viết giấy cho ông Cang 1 sào đất rừng tại thửa số 403, tờ bản đồ số 11.

Trong quá trình phát dọn xây tường rào nghĩa trang, cháu gái ông Cang là bà Huỳnh Thị Cơ ở thôn Thạch Thượng (xã Quế Phong) đã lấn chiếm hơn 4 sào đất để trồng keo lá tràm.

Tại các cuộc họp giải quyết đơn khiếu nại, bà Thọ khẳng định với UBND xã Quế Phong, Phòng TN&MT huyện Quế Sơn rằng, giấy ủy quyền của ông Cang cho bà Huỳnh Thị Cơ được sử dụng diện tích đất đang tranh chấp đã có sự giả mạo, không đúng với diện tích bà viết giấy cho đất lúc ban đầu. “Phòng TN&MT huyện Quế Sơn và UBND xã Quế Phong yêu cầu 2 bên tranh chấp giữ nguyên hiện trạng sử dụng đất để UBND xã xem xét, lập hồ sơ chứng nhận đề nghị cấp trên cấp bìa đỏ là vô lý. Nguồn gốc đất tranh chấp là do mẹ tôi để lại cho tôi, được nhiều người xác nhận tại sao Phòng TN&MT huyện Quế Sơn và UBND xã Quế Phong chỉ dựa vào tờ giấy ủy quyền mà bà Cơ đã chỉnh sửa nội dung để đưa ra hướng giải quyết như vậy?” - bà Thọ bức xúc.

Diện tích đất rừng xảy ra tranh chấp giữa hai hộ Cao Thị Thọ và Huỳnh Thị Cơ.   Ảnh: HÀN GIANG
Diện tích đất rừng xảy ra tranh chấp giữa hai hộ Cao Thị Thọ và Huỳnh Thị Cơ. Ảnh: HÀN GIANG

Theo kết quả kiểm tra của Phòng TN&MT huyện Quế Sơn: thửa đất mà hộ bà Cao Thị Thọ (con bà Hồ Thị Quá) sử dụng để trồng rừng và đang tranh chấp với hộ bà Huỳnh Thị Cơ là thửa số 403, tờ bản đồ số 11, diện tích 14.254m2. Trong đó, có 2.468m2 đã được cấp bìa đỏ cho bà Hồ Thị Quá với số thửa 510, tờ bản đồ số 11.

Theo hồ sơ lưu trữ tại phòng, thửa đất 403 thuộc loại đất rừng trồng do UBND xã Quế Phong quản lý. Bà Hồ Thị Quá sử dụng thửa đất này từ năm 1995. Năm 1994, ông Huỳnh Cang có đơn xin nhận một phần diện tích đất rừng tại thửa đất số 403, có sự xác nhận của Hợp tác xã nông nghiệp I xã Quế Phong và có đóng thuế nông nghiệp với diện tích 2.000m2. Theo đo đạc hiện trạng thực tế, diện tích đất tranh chấp giữa hai hộ là 2.228m2. Do hòa giải không thành nên Phòng TN&MT huyện Quế Sơn có Báo cáo số 102/BC-NTMT ngày 25.10.2012 và Báo cáo số 125/BC-NTMT ngày 24.12.2012, yêu cầu UBND xã Quế Phong thu hồi diện tích đất tranh chấp trên để bổ sung vào quỹ đất của xã. Đối với diện tích 9.024m2 mà bà Cao Thị Thọ đang sử dụng để trồng rừng, Phòng TN&MT huyện cũng yêu cầu hộ bà giữ nguyên hiện trạng để UBND xã Quế Phong xem xét, nếu đủ điều kiện thì thực hiện giao đất đúng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, bà Cao Thị Thọ và bà Huỳnh Thị Cơ không đồng tình với việc thu hồi diện tích đất tranh chấp nêu trên và tiếp tục có đơn khiếu nại.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Kim Định - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Phong cho biết, diện tích đất nêu trên chưa cấp bìa đỏ cho ai nên đang thuộc quyền quản lý của xã. Do hòa giải không thành nên Phòng TN&MT huyện  yêu cầu UBND xã thu hồi diện tích đất tranh chấp nêu trên để bổ sung vào quỹ đất địa phương. Bà Huỳnh Thị Cơ và Cao Thị Thọ không có cơ sở để thực hiện khiếu nại. Bà Cơ bảo được ông Cang cho đất nhưng ông Cang đã mất, vì vậy chính quyền địa phương không xác minh được. Còn bà Thọ có đơn khiếu nại vụ việc khi mẹ bà sức khỏe đã yếu và mất sau đó, cũng không có giấy ủy quyền của mẹ bà.

“Trong thời gian tới, UBND xã Quế Phong sẽ họp Hội đồng giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của xã năm 2016 để lấy ý kiến về việc xét giao đất cho các trường hợp trên địa bàn. Hội đồng sẽ xem xét cho ý kiến về hướng giải quyết đối với diện tích đất tranh chấp giữa hai hộ Cao Thị Thọ và Huỳnh Thị Cơ” - bà Định nói.

HÀN GIANG