Chuyện một cây xoài

HÀN GIANG |

Để bảo vệ tính mạng và tài sản của gia đình trước siêu bão Haiyan (tháng 11.2013), hộ ông Trương Quý (thôn Trung Đông, xã Duy Trung, Duy Xuyên) đã báo cáo chính quyền địa phương đốn hạ một nhánh cây xoài già của người hàng xóm trồng sát vách nhà và dẫn đến kiện cáo...

Bà Nguyễn Thị Nhung hiện trú tại số 18D, KP.10, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân (TP.Hồ Chí Minh) - đại diện chủ sở hữu cây xoài, cho rằng hành vi của hộ ông Trương Quý là xâm hại tài sản công dân nên làm đơn tố cáo đến cơ quan chức năng tại địa phương để yêu cầu xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật. Trong đơn tố cáo, bà Nhung trình bày: Cha mẹ mất để lại cho anh em bà mảnh đất vườn trồng cây lâu năm tại thôn Trung Đông. Do sinh sống xa quê nên anh em bà lâu lâu mới về thăm đất, thăm nhà. Ngày 9.11.2013, ông Trương Quý là hàng xóm của gia đình bà đã ngang nhiên đốn hạ cây xoài đã hơn 70 năm tuổi do cha mẹ bà trồng lúc còn sống.

Cây xoài già bị ông Trương Quý đốn hạ một nhánh chính, dẫn đến kiện cáo. Ảnh: H.G
Cây xoài già bị ông Trương Quý đốn hạ một nhánh chính, dẫn đến kiện cáo. Ảnh: H.G

Tìm hiểu vụ việc, chúng tôi được biết, trước dự báo về sức tàn phá ghê gớm của siêu bão Haiyan, hộ ông Trương Quý lo ngại cây xoài già cỗi có chiều cao hơn 10m, nằm sát vách nhà sẽ ngã đập vào nhà nên ông báo cáo với chính quyền thôn, xã, đề nghị đốn hạ cây xoài để đảm bảo an toàn khi siêu bão Haiyan đổ vào. Khi đó, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão xã đã thống nhất cho hộ ông Quý đưa người vào đốn hạ một nhánh cây xoài và cắt tỉa bớt cành của nhánh lớn còn chừa lại. Thời điểm đốn hạ một nhánh cây xoài, ông Quý cũng đã điện thoại liên lạc với anh trai bà Nhung là ông Nguyễn Văn Tùng và được ông Tùng đồng ý.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Như Tiền - Chủ tịch UBND xã Duy Trung cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo ứng phó với siêu bão Haiyan của lãnh đạo huyện, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão xã cùng người dân trên địa bàn tích cực thực hiện các giải pháp ứng phó. Bên cạnh nỗ lực chằng chống nhà cửa, thực hiện nghiêm lệnh di dời đến nơi an toàn, việc chặt hạ cây cối có nguy cơ ngã đổ đe dọa đến tính mạng và tài sản của nhân dân cũng được chú trọng thực hiện”. Cũng theo ông Nguyễn Như Tiền, đến nay, địa phương vẫn chưa nhận được đơn khiếu nại hay tố cáo có liên quan đến vụ việc trên. Nếu có, địa phương đã tổ chức hòa giải giữa hộ ông Quý và người đại diện chủ sở hữu cây xoài.

Thiết nghĩ, việc đốn hạ một trong hai nhánh cây xoài tại thời điểm “khẩn cấp” trên là nhằm ứng phó, giảm thiểu thiệt hại mà siêu bão Haiyan có thể gây ra cho cộng đồng. Vì vậy, chính quyền địa phương nên chủ động mời bà Nguyễn Thị Nhung và hộ ông Trương Quý cùng ngồi lại để hòa giải nhằm khép lại vụ việc nhỏ, do chưa thông hiểu mà bắt bẻ nhau...

HÀN GIANG