Có hay không chuyện "bên trọng, bên khinh"?

TRẦN HỮU |

Trên cùng một thửa đất, một số hộ được UBND phường An Sơn cấp bìa đỏ nhưng một số hộ khác lại bị từ chối khiến người dân thấy bất công và đâm đơn khiếu nại…

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, 4 hộ dân gồm các ông Đoàn Công Kiên, Lê Văn Tin, Phạm Tấn Thủ và Nguyễn Thanh Dũng sinh sống tại khối phố 3, phường An Sơn (TP.Tam Kỳ) trình bày: Trước đây, 4 hộ có chuyển nhượng nhà ở và đất từ ông Hồ Quý Việt trên cùng một thửa đất số 13, tờ bản đồ số 10 thuộc khối phố 3. Thấy nhiều hộ khác trên thửa đất này cũng mua nhà và đất từ ông Việt, được UBND TP.Tam Kỳ cấp bìa đỏ nên 4 hộ dân cũng làm hồ sơ, thủ tục đề nghị cấp bìa đỏ. Sau khi đã hoàn tất hồ sơ từ phường, 4 hộ dân làm thủ tục tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP.Tam Kỳ theo quy định. Thế nhưng, cơ quan này không thể làm các bước tiếp theo để tham mưu UBND TP.Tam Kỳ cấp bìa đỏ cho họ vì cả 4 trường hợp đều có nguồn gốc sử dụng sau ngày 1.7.2004 và được chính quyền phường An Sơn xác nhận là không phù hợp với quy hoạch.

Trên một tuyến đường, cùng mua một chủ nhưng có người được cấp sổ đỏ, người thì bảo không. Ảnh: T.H
Trên một tuyến đường, cùng mua một chủ nhưng có người được cấp sổ đỏ, người thì bảo không. Ảnh: T.H

Ông Lê Văn Tin, một trong 4 hộ dân kiến nghị, nói: “Sở dĩ các cơ quan chức năng của thành phố chưa cấp bìa đỏ cho chúng tôi là do UBND phường xác nhận đất nằm trong quy hoạch. Đúng là từ năm 2004, khu vực chúng tôi ở nằm trong phạm vi quy hoạch hồ điều hòa Duy Tân, nhưng bây giờ cán bộ quản lý đô thị thành phố khẳng định đã xóa rồi”. Theo ông Tin, cơ quan chức năng vin lý do nguồn gốc đất của 4 hộ dân sử dụng sau ngày 1.7.2004 là không thuyết phục, thiếu cơ sở thực tế và pháp lý. Bởi lẽ, đất các hộ mua lại từ ông Hồ Quốc Việt được chính quyền xác nhận có nguồn gốc trước 1975. Điều làm cho 4 hộ dân bức xúc chính là sự kéo dài thời gian giải quyết của chính quyền sở tại, không công bằng trong cấp bìa đỏ. Bằng chứng là tại thửa đất trên, các hộ dân khác cũng chuyển nhượng lại từ ông Việt như các ông Võ Chí Sĩ, Phan Dương Mậu, Lê Đắc Phúc với thời điểm sử dụng như nhau nhưng được UBND TP.Tam Kỳ cấp bìa đỏ.

Có hay không việc giải quyết hồ sơ thủ tục đất đai bất nhất, theo kiểu “bên trọng bên khinh”. Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Thọ Pha - Chủ tịch UBND phường An Sơn cho biết, 4 hộ dân mua đất và có phòng trọ từ ông Việt. Thời điểm các hộ xây dựng từ các năm 2005, 2007 và UBND phường ra quyết định xử phạt hành chính. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, hội đồng xét duyệt đất địa phương họp và kết luận cả 4 trường hợp đều sử dụng đất sau 1.7.2004. “Ở khu đất này có một số trường hợp dù nằm trong quy hoạch cảnh quan khu hồ điều hòa Duy Tân, nhưng vẫn có thể xem xét cấp bìa đỏ được vì thời điểm sử dụng đất trước thời điểm 1.7.2004” - ông Pha cho hay. Với cách giải thích của lãnh đạo địa phương, nếu ông Hồ Quốc Việt tự đi làm bìa đỏ thì  không sao, nhưng các hộ dân được chuyển nhượng đất, đăng ký sau ngày 1.7.2004 thì không thể giải quyết. “Nhưng tại sao trên thửa đất đó, có một số hộ đã chuyển nhượng từ ông Việt vẫn làm được bìa đỏ?”. Ông Pha trả lời rằng, đó là cách giải quyết của Chủ tịch UBND phường nhiệm kỳ trước. Vin vào việc cấp bìa đỏ cho các hộ ông Sỹ, Mậu, Phúc nên 4 hộ ý kiến, khiếu nại.

Như vậy, với cách giải quyết hồ sơ đất đai “tiền hậu bất nhất” của UBND phường An Sơn khiến người người dân không tâm phục khẩu phục. Thiết nghĩ, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng TP.Tam Kỳ cần trả lời dứt khoát khiếu nại dằng dai của 4 hộ dân.

TRẦN HỮU