Cưỡng chế "nóng"

TRẦN HỮU |

Người dân nói không nhận được lời giải thích nào từ cán bộ Đội quy tắc đô thị TP. Tam Kỳ để rồi bị thiệt hại về tài sản do bị cưỡng chế xây nhà không phép. Trong khi đó, cơ quan chức năng lại cho rằng đã làm đúng chức trách, nhiệm vụ.

Hai cha con ông Nguyễn  Phước - Nguyễn Tấn Thành bên công trình đã bị cưỡng chế.
Hai cha con ông Nguyễn Phước - Nguyễn Tấn Thành bên công trình đã bị cưỡng chế.

Theo trình bày của ông Nguyễn Phước trú tại phường An Sơn (TP.Tam Kỳ), gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, có nhà ở ổn định, vì tuổi cao sức yếu, con cái trưởng thành, ông cho con trai - ông Nguyễn Tấn Thành một thửa đất để làm nhà ở kế bên. Đang xây tường gạch cho nhà con trai cao gần 1m, bất ngờ ngày 13.1, cán bộ Đội quy tắc TP.Tam Kỳ đến lập biên bản xây dựng không phép, yêu cầu ngừng thi công. Theo ông Phước, điều làm cho gia đình ông bức xúc là cơ quan chức năng và chính quyền phường An Sơn đã đập phá tan hoang công trình đang xây nhưng không thông báo cưỡng chế, giải thích rõ để gia đình tự tháo gỡ. “Nếu giải thích rõ ràng, tôi sẵn sàng chấp hành tháo dỡ, đằng này đùng một cái cưỡng chế. Bất công ở chỗ, nơi đây có nhiều căn nhà xây vi phạm quy hoạch nhưng chính quyền vẫn làm ngơ không xử lý”.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết năm 2010, UBND TP.Tam Kỳ có quyết định (số 494/QĐ-UBND, ngày 9.2.2010) thu hồi đất của ông Nguyễn Phước - bà Lê Thị Vĩnh để xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ các dự án đường Bạch Đằng và hồ điều hòa Duy Tân tại phường An Sơn. Tuy nhiên, từ đó đến nay dự án vẫn án binh bất động. Trao đổi với chúng tôi, ông Trương Đình Cang -  Chủ tịch UBND phường An Sơn cho biết: “Diện tích đất hộ ông Phước nằm trong quy hoạch 1/500 của thành phố. Khi phát hiện xây nhà không phép, chúng tôi đã lập biên bản hiện trường, ra quyết định đình chỉ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với ông Thành. Tuy nhiên, do công trình tiếp tục xây, buộc chính quyền phải cưỡng chế “nóng” theo quy định của Nghị định 180/2007/NĐ-CP, ngày 7.12.2007 của Chính phủ. Những công trình xây dựng không phép, trái phép dưới 3m, theo quy định đều bị cưỡng chế “nóng”, dù là ngày nghỉ”.

Qua hồ sơ, giấy tờ chúng tôi thu thập được, ngày 14.1, UBND phường An Sơn ra Quyết định số 20/QĐ-UBND đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với ông Nguyễn Tấn Thành trú khối phố 7, phường An Sơn, làm chủ công trình. Bốn ngày sau, chính quyền phường lại tiếp tục ra Quyết định số 25/QĐ-UBND (ngày 18.1) về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với ông Thành vì xây dựng nhà ở không có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

TRẦN HỮU