Dân hoang mang vì những ngôi mộ lạ

TAM THĂNG |

(QNO) - Nhiều ngày nay người dân thôn Thuận An, xã Tam Anh Bắc (Núi Thành) phát hiện nhiều ngôi mộ lạ khiến nhiều người hoang mang lo lắng.

Những nấm mộ lạ khiến người dân thôn Thuận An, xã Tam Anh Bắc (Núi Thành) hoang mang.
Những nấm mộ lạ khiến người dân thôn Thuận An, xã Tam Anh Bắc (Núi Thành) hoang mang.

Ông Tạ Phúc (75 tuổi, ở tổ đoàn kết số 3, thôn Thuận An) kể có đến 20 ngôi mộ lạ mới được chôn tại khu vực gò Đổng Chai. Nghi có  người lạ đem hài cốt đến an táng tại khu vực trên nên mọi người trong thôn cùng theo dõi, mãi đến ngày 31.10 thì phát hiện hai người một nam, một nữ nhà ở thôn An Thiện, xã Tam Nghĩa (Núi Thành) đến cúng mở cửa mả nên báo cáo lực lượng công an xã đến lập biên bản và buộc di dời.

Ông Huỳnh Ngọc Thái - đại diện xóm Thuận An cũng cho biết, hiện  khu gò Đổng Chai có hơn 20 nấm mộ không rõ thân nhân, được lén lút chuyển từ nơi khác đến chôn vào ban đêm, khiến người dân hoang mang. Mọi người không biết dưới nấm mộ chôn gì (!?). Nếu di dời hài cốt từ nơi đến an táng tại khu nghĩa địa gò Đổng Chai phải được sự cho phép của chính quyền địa phương và chôn ban ngày chứ sao làm việc rất mờ ám. “Nhân dân thôn Thuận An đề nghị cơ quan chức năng sớm điều tra việc những ngôi mộ lạ tại khu vực trên và di dời ra khỏi địa phương; xử nghiêm đối tượng lợi dụng đồng bóng mê tín để lừa đảo những người dân cả tin nhằm chiếm đoạt tài sản” - ông Thái nói.

Có mặt tại gò Đổng Chai thuộc thôn Thuận An, chúng tôi thấy 21 nấm mộ vừa chôn gần nhau, theo hai hàng, trước mỗi nấm mộ có đặt một viên gạch 6 lỗ làm dấu. Chỉ những nấm mồ cho là vô chủ, bà N.T.S ở thôn Đông Hải bức xúc, cách vài  ngày bà thấy con trai bà Đặng Thị Quýt ở cùng thôn ra gò Đổng Chai cúng, có khi cùng đi với hai thanh niên không phải người địa phương. Cũng theo bà S. hơn một năm nay bà Quýt bỗng nhiên rêu rao là “thầy” và hành nghề mê tín dị đoan. Đã có nhiều người đến bà Quýt nhờ tìm hài cốt; theo đó chồng và con trai bà cũng hành nghề bốc hài cốt và đúc quách (mộ bằng đá) bán. Riêng việc xem bói, mỗi người phải cúng cho bà hơn 1 triệu đồng. Cũng theo nhiều người dân, bà Quýt phán nếu chôn tại khu vực gò Đổng Chai này thì “Gia chủ làm ăn phát tài  nếu có gì bà cứu giúp” nên nhiều người cả tin lén ban đêm đến chôn.

Trao đổi với chúng tôi, Trưởng Công an xã Tam Anh Bắc - ông Nguyễn Quốc Hội cho biết, ngày 31.10, sau khi người dân cấp báo có hai người đang cúng tại hai nấm mộ vừa chôn ở gò Đổng Chai, công an xã đến lập biên bản sự việc, tại cơ quan công an vợ chồng ông P.T.X ở thôn An Thiện, xã Tam Nghĩa trình bày, khoảng 10 ngày trước khi sửa nhà thì cấn hai ngôi mộ trong vườn và được một người tên Hùng số điện thoại 0988554… môi giới di dời đến khu gò Đổng Chai chôn lúc 11 giờ đêm 29.10; đến ngày 31.10 vợ chồng đến đây mở cửa mả thì bị người dân phát hiện. “Sau khi làm việc, vợ chồng ông Xuân đã nhận thấy việc làm sai trái của mình, đối chiếu theo qui định không thể xử lý vi phạm hành chính nên công an xã yêu cầu vợ chồng ông di dời hai ngôi mộ ra khỏi địa phương vào ngày 3.11, đồng thời báo cáo Công an huyện có hướng xử lý 21 nấm mộ còn lại. Đối với bà Đặng Thị Quýt trước đó khoảng 6 tháng, công an xã phát hiện bà lên đồng bói toán mê tin dị đoan ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự địa phương, bà Quyết viết cam kết không tái phạm, nay lại hành nghề. Ngày 5.11 chúng tôi triệu tập nhưng bà không đến làm việc” - ông Hội cho biết thêm.

Chủ tịch UBND xã Tam Anh Bắc - ông Trương Văn Trung thông tin, sau khi nhận được thông tin, Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo công an, các đoàn thể cùng phối hợp nắm bắt thông tin nhằm tuyên truyền để nhân dân khỏi hoang mang; đồng thời báo cáo cho các cơ quan chức năng có hướng xử lý theo qui định pháp luật. Quan điểm của xã không để việc mê tín dị đoan làm ảnh hưởng an ninh trật tự địa phương và đời sống yên bình của nhân dân.

TAM THĂNG