Đất của người này nhưng bồi thường cho người khác: Nhầm lẫn hay cố tình?

TRẦN HỮU |

Đất có nguồn gốc rõ ràng, không tranh chấp với ai, nhưng khi giải phóng mặt bằng làm dự án, chính quyền địa phương lại chi tiền bồi thường cho đối tượng khác, khiến người dân bức xúc...

Cố tình hay nhầm lẫn?

Trong đơn gửi Báo Quảng Nam, ông Nguyễn Thanh Minh trú thôn  Đông Yên, xã Tam Nghĩa (Núi Thành) phản ánh: vợ chồng ông được thừa hưởng 2 thửa đất có tổng diện tích 5.112m2 do cha mẹ khai hoang từ trước năm 1975, sử dụng ổn định, không tranh chấp. Năm 2007, dự án đường gom dân sinh Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Nam Chu Lai triển khai cắt qua một phần thửa đất với diện tích bị ảnh hưởng là 945m2. Thấy những hộ xung quanh được nhận tiền bồi thường (BT), trong khi gia đình lại không, ông Minh làm đơn khiếu nại. Năm 2013, cơ quan chức năng huyện Núi Thành trả lời, diện tích mà ông Minh khiếu nại đã được BT cho ông Lê Xuân Song (trú cùng thôn) với số tiền hơn 42 triệu đồng (thời điểm năm 2007). “Chúng tôi khiếu nại nhiều lần, ông Lê Xuân Song buộc phải thừa nhận là đã nhận tiền BT từ đất của vợ chồng tôi. Ngày 9.11.2015, UBND xã Tam Nghĩa cũng có thông báo nêu rõ ông Song đã nhận tiền BT đối với diện tích đất của vợ chồng tôi” - ông Minh quả quyết.

Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Minh chỉ nơi diện tích đất của mình nhưng lại bồi thường cho ông Lê Xuân Song. Ảnh: T.H
Vợ chồng ông Nguyễn Thanh Minh chỉ nơi diện tích đất của mình nhưng lại bồi thường cho ông Lê Xuân Song. Ảnh: T.H

Vì khiếu nại nhiều năm nhưng không được giải quyết nên ông Minh cản trở không cho thi công dự án trên phần đất của mình. Bà Châu (vợ ông Minh) cho biết, ngày 25.12.2015, UBND  xã Tam Nghĩa đã lập Biên bản hiện trạng với diện tích bị ảnh hưởng bởi công trình này là 945m2. Phần không bị ảnh hưởng, chính quyền địa phương đề nghị gia đình bà tự quản lý. Nhưng gia đình bà vẫn không được BT. Ngày 14.6.2016, UBND huyện Núi Thành có Công văn số 643/CV-UBND cho rằng, đất của gia đình bà Châu nhưng ông Song kê khai là khai hoang nên hỗ trợ cho ông Song là đúng; còn đất của gia đình bà không có cơ sở để tiến hành BT. “Nhiều lần ông Song thừa nhận đã nhận số tiền BT từ đất của gia đình tôi và hứa sẽ hoàn trả lại số tiền đó cho Nhà nước. Tại sao UBND huyện cho rằng gia đình tôi không đủ cơ sở để nhận tiền BT?” - bà Châu thắc mắc.

Theo ông Trương Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, tại thời điểm năm 2005, khi tổ chức kiểm kê đất đai và tài sản nằm trong dự án xây dựng công trình Cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp Nam Chu Lai để lập phương án BT, hỗ trợ, vợ chồng ông Minh không kê khai phần diện tích đất này và không có các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật nên không có cơ sở để giải quyết BT, hỗ trợ. Tuy nhiên, biên bản kiểm tra hiện trạng năm 2015  của  UBND xã Tam Nghĩa, cho thấy diện tích đất của gia đình ông Minh bị ảnh hưởng bởi dự án là 945m2 (9mx105m). Năm 2005, ông Lê Văn Nhứt - Trưởng thôn Đông Yên (xã Tam Nghĩa) và Hợp tác xã Tam Nghĩa 2 cũng đã xác nhận diện tích đất trên là của vợ chồng ông Minh, đất canh tác lâu năm, không có tranh chấp và đề nghị chính quyền địa phương xem xét đề nghị cấp bìa đỏ cho gia đình ông. Thế nhưng, chính quyền địa phương vẫn không làm điều đó, cũng  không chịu BT phần đất bị ảnh hưởng cho gia đình ông.

Chính quyền gây khó…

Ngoài diện tích đất bị ảnh hưởng bởi dự án nói trên, gia đình ông Minh còn có diện tích đất ở được khai hoang từ năm 1999. Diện tích đất này, gia đình sử dụng ổn định, không tranh chấp và làm đơn xin cấp bìa đỏ từ năm 2001 nhưng hiện vẫn không được giải quyết. Ngày 8.3.2013, ông Võ Văn Thạnh - Chủ tịch UBND xã Tam Nghĩa có Bản cam kết với nội dung: “Theo đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của vợ chồng ông Minh, sau khi nghiên cứu đơn, thời gian sử dụng đất và các giấy tờ liên quan, căn cứ Luật Đất đai năm 2003 và các văn bản dưới luật, diện tích đất này đủ điều kiện xét đề nghị cấp đất. Nhưng đề nghị vợ chồng bà giao toàn bộ diện tích đất trên (theo đơn khiếu nại) cho Công ty Chu Lai thi công”.

Điều làm cho ông Minh bất bình là cách hành xử không tuân thủ pháp luật của chính quyền địa phương. “Họ đã công nhận đất của gia đình tôi đủ điều kiện để cấp bìa đỏ nhưng lại đưa ra điều kiện là buộc vợ chồng tôi phải bàn giao diện tích đất khiếu nại chưa được nhận tiền BT cho đơn vị thi công rồi chính quyền địa phương mới làm thủ tục cấp đất. Vì không chấp nhận điều kiện đưa ra của Chủ tịch UBND xã nên từ đó đến nay diện tích đất gia đình tôi không được chính quyền hướng dẫn làm thủ tục hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” - ông Minh bức xúc.

TRẦN HỮU